Phục dựng hòn Phụ Tử: Vẫn chưa ngã ngũ

TP – Sáng qua (25/10) tại hội trường UBND tỉnh Kiên Giang, hơn 120 nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng chính quyền và ngành chức năng đã tham gia Hội thảo về hòn Phụ Tử.

Các ý kiến tham luận đều bày tỏ nuối tiếc về sự sụp đổ của hòn “Phụ” vào ngày 9/8/2006.

Hòn Phụ bị gãy đổ ngày 9/8/2006  
Hòn Phụ Tử là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng, là biểu tượng, niềm tự hào của nhân dân Kiên Giang.

Về nguyên nhân gãy đổ được xác định: Do quá trình phong hoá đá vôi bị biến vị, nứt vỡ và tác động gặm mòn của sóng biển, trong khi hòn Phụ lại trong thế đứng nghiêng từ 12 – 15 độ. Sự sụp đổ là một qui luật tự nhiên bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện trước đó khoảng 200 năm có một hòn khác trong “gia đình” Phụ Tử ấy đã sụp đổ, và cách đây khoảng 100 năm, một phần của hòn Phụ cũng đã bị sóng biển ăn mòn chân đế sụp đổ. Qua phiếu thăm dò ngay tại hội thảo, có 40% đồng ý phục dựng lại nguyên trạng, 20% phục chế và 40% đề nghị để nguyên hiện trạng.

Ông Nguyễn Cẩm Lũy – biệt danh “Thần đèn” đã phản đối các phương án sử dụng dùng xi măng, cốt thép phục dựng hoặc xẻ nhỏ lắp ghép hòn Phụ, vì như thế không đảm bảo về mỹ và kỹ thuật cũng như sự tồn tại lâu dài của công trình.

Mặc dù chưa đưa ra phương án cụ thể, nhưng “Thần đèn” khẳng định: “Phục dựng nguyên trạng 100% hòn Phụ và đảm bảo công trình tồn tại vĩnh viễn”.

Trong khi đó GS-TSKH Lê Huy Bá (Đại học Quốc gia TP.HCM) đặt câu hỏi về những thông số đầu vào như: “Quá trình phong hóa và khoáng hóa của hòn Phụ Tử đang ở giai đoạn nào? Độ sâu tầng nước biển cụ thể là bao nhiêu? Tầng địa chất là bùn, đất sét hay đá?… 

Những câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời.

GS-TSKH  Lê Huy Bá trăn trở: “Có người nói với tôi: Để phục dựng hòn Phụ phải chi phí tối thiểu 150 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn cần phải suy nghĩ cân nhắc một cách nghiêm túc, có thể sử dụng để xây dựng các công trình khác có ý nghĩa hơn.

Dù cho chúng ta có tiền tài trợ từ Chính phủ, hay từ nguồn này nguồn khác, nhưng đó đều là tiền Nhà nước. Tóm lại cần phải bình tĩnh, không nên để tình cảm lấn lướt lý trí”.

Ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói: Quan điểm cá nhân tôi cũng như nhiều người khác đều mong muốn được phục dựng lại hòn Phụ Tử.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ VH-TT cũng đã thống nhất cho chủ trương nghiên cứu phục dựng hòn Phụ Tử. Tuy nhiên cũng không thể phục dựng bằng mọi giá. Nếu tốn kém mà không đảm bảo các yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật cũng như sự bền vững lâu dài thì hậu quả còn lớn hơn… để nguyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá