Phương Tây thiếu trầm trọng nhân lực IT

Việc thiếu hụt sinh viên chuyên ngành IT tại các trường đại học phương Tây sẽ buộc doanh nghiệp công nghệ tìm đến các nước đang phát triển, chủ tịch Microsoft Bill Gates khuyến cáo.

Nguồn: CNN

Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết, Nga đã cải tổ lại hệ thống giáo dục của mình theo quy chuẩn quốc tế và nước này đã trở thành một lò luyện tài năng giá rẻ cho phương Tây.

Giờ đây, hàng chục website bằng tiếng Nga chỉ có mỗi một nhiệm vụ là tuyển dụng lập trình viên cho phía Mỹ.

"Số lượng sinh viên IT tại các nước phát triển giảm dần đều trong nhiều năm trở lại đây, dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn lực nhân tài IT trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy, những người giỏi sẽ có rất nhiều cơ hội", Gates phân tích.

Nhiều doanh nghiệp phương Tây đã phải outsource những trọng trách như phát triển phần mềm, quản lý dữ liệu ... cho các đối tác tại châu Á, nơi trình độ giáo dục khá cao nhưng đồng lương phải trả cho người lao động lại tương đối thấp.

Trong bài diễn văn dài 30 phút tại Diễn đàn Doanh nghiệp Microsoft 2006 vừa diễn ra ở Moscow, Nga, Gates nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tốc "nghiên cứu trong lĩnh vực IT". Ông cũng vẽ ra viễn cảnh màn hình cuộn tròn, nhỏ xíu đủ để nhét vừa trong túi xuất hiện sau vài ba năm nữa.

"Khi ấy các sinh viên của chúng ta sẽ học tập với máy tính bảng di động có vai trò như một gia sư tương tác vậy", Gates nói.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá