Qualcomm bị Hàn Quốc phạt 208 triệu đô la

TPO - Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc mới đây đã đưa ra quyết định phạt 208 triệu đô la đối với tập Qualcomm Inc và yêu cầu công ty chuyên sản xuất chip wireless này phải dừng ngay việc phân biệt đối xử đối với các công ty sử dụng sản phẩm của đối thủ.

Uỷ ban bình đẳng thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã thổi một luồng gió mạnh tới Qualcomm, đối tác chính của Samsung Electronics Co Ltd và LG Electronics Inc, hai tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử đứng thứ 2 và 3 trên thế giới.

Qualcomm cho hay họ rất lấy làm tiếc về quyết định trên và cũng cảnh báo rằng điều đó có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới các nhà sản xuất điện thoại của Hàn Quốc.

”Không có hoạt động bất hợp pháp nào ở đây cả” - trưởng đại diện của Qualcomm tại Hàn Quốc Cha Young-koo trả lời phỏng vấn. Ông cho biết thêm rằng Qualcomm sẽ kháng cáo nếu trong vài tháng nữa quyết định chính thức về án phạt vẫn không thay đổi.

Truyền thông Hàn Quốc ước tính hàng năm Qualcomm thu được khoản lợi nhuận khoảng 3 nghìn tỉ won (3.2 tỉ đô la) từ thị trường Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn vào thứ 4 vừa rồi, công ty này hi vọng lợi nhuận của họ trong năm nay sẽ lên tới 10.45 tỉ đô la.

KFTC đã điều tra vụ việc này trong vòng hơn 3 năm và cho rằng Qualcomm đã lạm dụng vị trí quan trọng của mình trong thị trường chip điện thoại CDMA. Năm 2008, công ty này chiếm thị phần lên tới 99,4%.

“Qualcomm đã thu một khoản tiền cao hơn đối với các công ty sử dụng chip của các đối thủ cạnh tranh của công ty  khi đăng kí sử dụng công nghệ CDMA”.

Qualcomm cũng có những chính sách giảm giá cho khách hàng sử dụng chip của mình. Họ tin rằng chiến lược kinh doanh trên đã giúp công ty giữ vững được vị trí số 1 tại Hàn Quốc trong vòng 10 năm qua.

Qualcomm, hiện tại cũng đang bị điều tra bởi liên minh châu Âu vì những hành động cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ.

Khoản tiền phạt 260 tỉ won (tương đương 208 triệu đô là) là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước tới nay mà KFTC đã đưa ra.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định của KFTC sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà sản xuất điện thoại có hợp đồng dài hạn với Qualcomm, các công ty sử dụng chuẩn CDMA 2000 và W-CDMA như Samsung và LG sẽ không có lựa chọn nhà cung cấp nào khác ngoài công ty này.

Dung Nguyễn
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá