Quân đoàn kiến khổng lồ tấn công vào Úc

(TPO) Một "quân đoàn" kiến với chiều dài 100km (62miles) vừa được phát hiện tại thành phố Melbourne nước Úc, đang là mối đe dọa cho đa phần các loài côn trùng khác tại đây, gây ảnh hưởng tới đời sống của cư dân trong vùng.

Kiến du nhập từ Argentina
“Được nhập khẩu” từ Argentina, những chú kiến này được coi là một trong 100 loài "xâm lược" tồi tệ nhất thế giới.

Mặc dù vẫn được phân chia thành từng nhóm nhỏ nhưng khi xâm nhập vào Úc những tiểu đội kiến nhỏ bé này đã hợp tác hóa và tạo nên một "quân đoàn" siêu hùng hậu. Những chuyên gia tại đây cho rằng, sự xâm lược của đám “lính không mời mà tới” này sẽ là nguy cơ gây ra sự thay đổi trong hệ sinh thái ở Úc đặc biệt là Melbourne.

Elissa Suhr, giáo sư đại học Monash tại Melbourne, nhận định thông thường loài kiến này chỉ tấn công với quân số nhỏ. Tuy nhiên sự biến đổi gen hiếm thấy của loài này ở Úc đã cho phép chúng xây dựng nên một “siêu quân đoàn”. Giáo sư Suhr cho biết: “Ở Argentina, quê hương của chúng, loài kiến này thường tập hợp thành từng đội dài khoảng 10m để tập trận tấn công lẫn nhau.Thế nhưng vào năm 1939, lần đầu “du nhập” vào Úc, chúng không còn giữ bản tính kì thị cùng loài mà ngược lại tính đồng đội đã phát sinh từ đây”.

Giáo sư nói thêm những kẻ biến đổi gen này đã tàn sát không ít đồng loại và vô vàn các loài côn trùng khác gây nên nguy cơ thay đổi hệ sinh thái ở đây.

Theo bà Suhr rất có thể loại kiến Argentina này sẽ nhanh chóng hất cẳng những tên thổ cư “Úc kiến” bằng cách chiếm đóng nơi ở và chén sạch thức ăn. Thế nhưng Úc không phải là nước duy nhất bị tấn công. Tại California, kiến Argentina đã đánh đuổi loài kiến ở đây, làm giảm sự phát triển quân số của rất nhiều loài côn trùng và thằn lằn nguyên sinh sống trong vùng.

Những nhà khoa học Úc hiện đang nghiên cứu liệu có xảy ra thảm kịch siêu quân đoàn với hàng ngàn dặm toàn kiến sẽ bao trùm miền Nam nước Úc.

Anthony Hill hiện đang sống tại Melbourne cho biết anh đã từng không để ý đến sự xuất hiện của loài kiến địa phương cho đến một vài tháng nay khi những chú kiến “nhập cư” đã xâm nhập ồ ạt vào tất cả những ngõ ngách trong nhà anh từ bếp cho đến toilet.

Sự xuất hiện những đám đen lúc nhúc đã trở thành cảnh tượng quen thuộc trong nơi vốn dành cho người ở. Mới đầu Anthony nghĩ rằng đây là hiện tượng duy nhất ở vùng anh ở nhưng thật bất ngờ khi anh được biết đoàn quân kiến bao trùm toàn bộ chu vi 100km.

Cũng tại Melbourne, nhà Doughlas cho hay: “chúng tôi sống rất gần với trung tâm thành phố Melbourne nhưng quả thật sự phát triển về quân số của kiến gần đây rất đáng chú ý. Dường như chúng có mặt ở mọi nơi kể cả những chỗ tưởng như không có gì để “đãi” chúng. Chỉ cần vô tình bỏ thừa thức ăn bạn sẽ được chứng kiến sự tập hợp bầy siêu tốc của chúng trong tíc tắc”.

Theo Gavin, một cư dân ở Perth, miền Tây nước Úc thì chỉ trong có một năm trở lại đây sự đổ bộ của những chú kiến này quả kinh hoàng. Không đâu là không có chúng làm tổ. Gavin nhận định rằng phân biệt kiến “du nhập” từ Argentina không khó bởi kích thước nhỏ bé. Nhưng điều đáng nói là kể từ khi kiến Argentina xuất hiện cũng là lúc những loài kiến địa phương dường như biến mất không còn tung tích.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá