Quân đội Mỹ đưa robot vào tham chiến ở Iraq

TP - Lực lượng quân đội Mỹ đã triển khai robot được trang bị vũ khí tự động tại Iraq. Cty QinetiQ (Anh quốc) tiết lộ rằng, Sư đoàn bộ binh số 3 của Mỹ, đóng quân ở phía Nam Baghdad (Iraq), đã mua 3 chú robot được đặt tên là “Thanh kiếm” để phục vụ cho cuộc chiến ở Iraq.

Robot “Thanh kiếm” đã tham chiến ở Iraq
Loại rô bốt “Thanh kiếm” này được thiết kế dựa trên hình mẫu của thiết bị tháo gỡ bom mìn được sử dụng trên khắp thế giới. Với chiếc máy tính xách tay được thiết kế đặc biệt, binh lính có thể điều khiển robot từ xa, đưa chiến binh đi đúng hướng và xả đạn lúc cần thiết.

Theo tạp chí Tin tức Quốc phòng, quân đội Mỹ đặt hàng 80 chiến binh robot được điều khiển từ xa. Tuy nhiên, do sức ép về ngân sách nên kế hoạch đưa 80 chiến binh robot vào tham chiến cùng đợt đang bị trì hoãn.

Mỗi con robot “Thanh kiếm” có giá trên 100.000 bảng Anh. Robot “Thanh kiếm” được trang bị súng máy M240, thường rất hữu dụng trong các sứ mệnh truy quét tại các khu vực tình nghi có kẻ địch lẩn trốn.

Các chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq có thể giảm thiểu thương vong cho binh lính bằng việc “phái” chiến binh robot đi trước dò đường, nhử và tiêu diệt kẻ địch.

Tuy nhiên, khả năng chiến đấu của robot “Thanh kiếm” bị hạn chế trong điều kiện địa hình hiểm trở vì nó chạy bằng bánh xích như xe tăng. 

H.D
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá