TS Mai Anh – ủy viên ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội:

Quản lý đại lý Internet: Cách nào?

Các chuyên gia công nghệ và nhà cung cấp Internet cho rằng ngoài những biện pháp hành chính, cơ quan chức năng nên đưa ra biện pháp kỹ thuật để quản lý tốt hơn cũng như không gây ra sự xáo trộn trong hoạt động tại các đại lý Internet.

Hiện nay, các em nhỏ dưới 15 tuổi vẫn rủ nhau đến các quán Internet không có người lớn đi kèm               Ảnh: Văn Minh

Biện pháp hành chính - phiền hà

Đó là nhận định của ông Vũ Hoàng Liên – GĐ Cty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất hiện nay về việc thực hiện thông tư liên tịch về quản lý đại lý Internet được 4 bộ ký kết hồi cuối tuần qua. “Phải nghĩ ra biện pháp quản lý bằng kỹ thuật nào đó nhẹ nhàng hơn để người sử dụng Internet không cảm thấy bị mất tự do quá - Ông Liên nói – Không nên để những quy định, chẳng hạn như xuất trình CMND hay không cho trẻ em dưới 14 tuổi vào đại lý Internet một mình, làm cho mọi việc trở nên phiền hà”.

Theo TS Quách Tuấn Ngọc – GĐ Trung tâm CNTT Bộ GD&ĐT, việc thực hiện thông tư cần phải mềm dẻo chứ không nên quá cứng nhắc.  “Những người truy cập quen biết thì không nên đòi hỏi phải xuất trình CMND. Chỉ cần xuất trình 1 lần là đủ. TS Quách Tuấn Ngọc cho rằng đại lý Internet là một trong những nơi phổ cập Internet rộng rãi nhất. Nếu làm cứng nhắc quá các đại lý lại mất đi đặc tính vô cùng hữu ích này.

Theo anh Đỗ Ngọc Duy Trác – GĐ điều hành Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Dịch vụ an toàn thông tin mạng (TW Đoàn), việc giám sát thông tin người truy cập Internet ở đại lý là rất khó thực hiện. Việc giám sát hoạt động truy cập chỉ có thể thực hiện đối với những thuê bao Internet gia đình hoặc cơ quan có địa chỉ rõ ràng.

TS Quách Tuấn Ngọc cũng nhấn mạnh đến việc quy trách nhiệm cho chủ các đại lý Internet chứ không phải tất cả trách nhiệm đều đổ lên đầu khách hàng. “Họ là người quản lý nên họ phải chịu trách nhiệm đối với những hoạt động vi phạm pháp luật trên môi trường Internet của khách hàng truy cập tại đại lý của mình”. - Ông Ngọc lập luận. Theo anh Bùi Quang Long-  chủ đại lý Internet gần Làng sinh viên Hacinco, chủ đại lý hoàn toàn có thể kiểm soát được việc truy cập của khách hàng bằng các biện pháp như lập tường lửa hay nhắc nhở các khách hàng của mình khi truy cập vào các website không lành mạnh.

Biện pháp kỹ thuật- nhẹ nhàng hơn nhiều?

Biện pháp “nhẹ nhàng” hơn để ngăn chặn người sử dụng truy cập vào những website có nội dung không lành mạnh hoặc hoạt động bất hợp pháp trong môi trường mạng toàn cầu, theo ông Vũ Hoàng Liên, là cấp số user ID (thông tin cá nhân) cho người sử dụng.

Những người muốn truy cập Internet công cộng phải đăng ký user ID với cơ quan chức năng. Với ID này, người dùng có thể đến bất kỳ đại lý Internet trên toàn quốc và chỉ việc khai số ID trước khi truy cập Internet mà không cần phải xuất trình CMND. Như vậy bất cứ người dùng nào cũng đều để lại thông tin rất rõ ràng và việc quản lý lại hiệu quả hơn hẳn.

Chuyên gia an ninh mạng Đỗ Ngọc Duy Trác đề xuất phương án quản lý việc truy cập Internet hoàn toàn mới. Đó là việc tạo phần mềm tường lửa tại mỗi đại lý Internet quản lý từ xa. Theo anh Trác, hiện chỉ mới có một hệ thống tường lửa duy nhất cả nước.

Hệ thống kỹ thuật này có nhiều nhược điểm, đáng kể nhất là nếu hệ thống bị hỏng hóc, mạng Internet quốc gia cũng sẽ bị trục trặc. Theo phương án đề xuất của anh Trác, mỗi đại lý Internet chỉ cần có một máy tính hoặc server (máy chủ) tùy thuộc vào năng lực cung cấp để cài đặt hệ thống quản lý nội dung thông tin Internet.

Đây là hệ thống áp dụng chung cho các đại lý trên cả nước được cơ quan chức năng quản lý từ xa. Nếu phát hiện địa chỉ nào có nội dung xấu, tất cả các hệ thống trên toàn quốc sẽ được cảnh báo và chặn địa chỉ này. Để quản lý những vấn đề khác như phát tán virus, thông tin có nội dung bất hợp pháp, thư rác…, chỉ cần thêm chức năng vào máy. “Theo tôi đây là phương án có nhiều ưu điểm nhất hiện nay có thể tự sản xuất và áp dụng được với tất cả các đại lý trong điều kiện hiện nay” - anh Trác khẳng định. 

TS Mai Anh – ủy viên ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội:

Quy định không khả thi tạo nên sự không tuân thủ pháp luật

“Quản lý Internet quốc gia nào cũng đặt ra, nhưng quản lý thế nào cho thực tiễn có hiệu quả không gây phiền hà cho người dân là vấn đề cần bàn. Làm sao quản lý phải theo kịp sự phát triển như chủ trương của Đảng. Tôi không đồng tình với việc quản lý gây phiền hà cho người dân. Trẻ em 7 – 8 tuổi đã truy cập Internet rồi.

Vào đại lý Internet trình CMND vừa hình thức và rất không tiện. Chủ đại lý Internet lấy tư cách gì mà dám kiểm tra CMND của khách hàng? Quy định không khả thi thì tiếng nói của luật pháp mất thiêng, tạo nên sự không tuân thủ pháp luật của người dân.

Chúng ta có 2 hướng: giáo dục cho người sử dụng; phải có nội dung hay phải có tin tốt thì mới thắng thế được. Hãy thử nhìn xem, đến thời kỳ tra điểm thi đại học ở đại lý Internet đã chật chỗ thì làm sao ai có thể vào mà xem website có nội dung xấu được.

Đấy chỉ là ví dụ rất nhỏ về thông tin hữu ích trên Internet thôi. Vậy cái gốc rễ vẫn là cung cấp thật nhiều nội dung thông tin (tiếng Việt) hữu ích trên mạng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá