Quan trắc bão 30 phút/lần để dự báo chính xác hơn

Phó Giám đốc Trung tâm mạng lưới Khí tượng thủy văn và Môi trường (Trung tâm KTTV QG) Lê Thanh Hải cho biết: trong mùa mưa bão năm nay, Trung tâm sẽ bắt đầu thực hiện việc quan trắc 30 phút/lần để nâng cao chất lượng dự báo bão (trước đây là 1 giờ/lần).

Sơ đồ dự báo một cơn bão của TT KTTV TƯ.
Việc tăng mật độ quan trắc đòi hỏi quan trắc viên phải làm việc liên tục, xử lý thông tin nhanh nhạy và chính xác hơn.

Ông Hải cho biết thêm: nguyên nhân phải quan trắc 30 phút/lần là do xuất phát từ thực tế diễn biến của bão số 9 năm ngoái. Diễn biến cơn bão này rất bất thường, đi gần vào đất liền rồi men theo bờ biển ảnh hưởng từ Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và cuối cùng đổ bộ vào Nam Bộ.

Đây là cơn bão có đường đi phức tạp, khó lường nên quan trắc từng giờ như trước đây không thể đáp ứng được nhu cầu dự báo chính xác. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Trung tâm KTTV Quốc gia tiến hành tăng mật độ quan trắc, thực hiện 30phút/lần.

Vừa qua Trung tâm mạng lưới Khí tượng thủy văn và Môi trường, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (thuộc Trung tâm KTTV quốc gia) đã tổ chức diễn tập quan trắc và truyền số liệu trong điều kiện có bão ở 54 trạm quan trắc của 6 Đài KTTV khu vực.

Mục đích của đợt diễn tập này nhằm khởi động và kiểm tra khả năng đáp ứng yêu cầu quan trắc 30 phút/lần của toàn bộ hệ thống quan trắc, truyền số liệu và dự báo trước mùa bão 2007; đồng thời để Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thử nghiệm phần mềm tự động giải mã và điền số liệu quan trắc (trước đây các dự báo viên phải giải mã và viết bằng tay).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá