Quốc hội Brazil thông qua luật 'an ninh - sinh học'

Quốc hội Brazil đã thông qua một dự luật hợp pháp hóa việc gieo trồng các hạt giống biến cải gene cũng như nghiên cứu y khoa từ tế bào gốc con người.

Nó được gọi là luật an ninh sinh học và được hạ viện thông qua đêm thứ Tư. Thượng viện trước đó đã chuẩn y dự luật. Để đi vào hiệu lực, luật này còn phải được Tổng thống nước này, Luis Lula, ký thành luật.

Dự luật an ninh sinh học đụng đến cùng lúc hai vấn đề gây tranh luận. Đầu tiên là vấn đề trồng trọt cây cải biến gene, một vấn đề đã tồn tại bất hợp pháp tại Brazil trong hơn một thập niên.

Dự luật mới sẽ hợp thức hóa vấn đề này. Các nông gia có thể từ nay được phép bán đậu nành biến đổi gene cho các thị trường sinh lợi. Và các công ty công nghệ sinh học như Monsanto có thể bán hạt giống biến đổi gene tại Brazil.

Nhưng tổ chức Hòa bình xanh muốn Tổng thống bác bỏ luật mới. Họ nói Chính phủ đã không chịu nghiên cứu ảnh hưởng tiềm năng của việc trồng trọt hạt cải biến gene lên môi trường.

Vấn đề thứ hai, nghiên cứu y khoa từ tế bào gốc con người, đã gây tranh luận về tính đạo đức của nó.

Ít ai hồ nghi rằng nghiên cứu theo hướng này trong tương lai có thể chữa các bệnh như Alzheimer. Nhưng Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã phản đối dự luật, gọi nó là sự tấn công vào tính mạng con người.

Dự luật, theo như nội dung được hạ viện thông qua, sẽ cho phép việc nghiên cứu hạn chế sử dụng phôi thai đã được đông lạnh ít nhất ba năm. Việc nhân bản vô tính phôi thai vẫn bị cấm.

Nó cũng tạo nên một sự kết hợp nhạy cảm giữa khoa học và đạo đức mà tổng thống Luis Inacio Lula da Silva phải cân nhắc. Ông hiện có 15 ngày để quyết định liệu có đặt bút ký vào luật mới hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá