Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích hoạt động thế nào ?

TPO - Tại buổi thảo luận về dự án Luật Viễn thông ngày 17/6, nhiều đại biểu cho rằng, quy định về lập và quản lý Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích cần được làm rõ.

Có đại biểu đặt vấn đề, nên có quy định nhằm tăng cường quản lý dịch vụ Internet, quản lý các blog có nội dung xấu, phản cảm để tránh ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của giới trẻ. Luật phải có chế tài đủ mạnh để bao vệ môi trường văn hóa lành mạnh, bảo vệ bản sắc văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Đại biểu Trần Đình Nhã (Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị Ủy ban Tài chính-Ngân sách tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vấn đề này. Quỹ dịch vụ viễn thông công ích có từ năm 2004 hình thành từ đóng góp doanh nghiệp viễn thông do Bộ TT&TT quản lý. Tuy nhiên, dự thảo luật không quy định cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát quỹ, mức đóng góp cụ thể của doanh nghiệp.

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) tán thành với việc cần lập loại quỹ này cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh ở các tỉnh, thành phố đông dân cư mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng đối với vùng sâu, vùng xa cần có quỹ để hỗ trợ để phát triển dịch vụ viễn thông, đáp ứng nhu cầu người dân. “Cần quản lý quỹ theo Luật Ngân sách do Bộ Tài chính quản lý, còn Bộ TT&TT chỉ quản lý chuyên môn”- Đại biểu Hà đề nghị.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng không nên lập quỹ này, nếu cần đầu tư vào các vùng khó khăn, miền núi, hải đảo có thể dùng kinh phí từ ngân sách. Ngoài ra, dự thảo chưa có quy định quản lý thu chi, chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Về quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, các đại biểu đề nghị quy hoạch mạng viễn thông phải được Chính phủ phê duyệt, đảm bảo mục tiêu hiệu quả, giảm bớt các thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cần có quy định tăng cường sự phối hợp liên Bộ, ngành và UBND các địa phương đối với việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin trên phạm vi cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá