Ra mắt ôtô rẻ nhất thế giới

TP - Xe ôtô rẻ nhất thế giới Nano do hãng Tata của Ấn Độ sản xuất chính thức tung ra thị trường ngày 23/3/2009 với giá chỉ 2.000 - 2.500 USD và số lượng hạn chế.

Chiếc xe hơi rẻ nhất thế giới

Các chuyên gia lĩnh vực ôtô ở Ấn Độ cho biết chỉ có khoảng 30.000 - 50.000 chiếc Nano được bán ra thị trường trong năm đầu tiên.

Loại xe ôtô hình hạt đậu, kiểu dáng thể thao này hâm nóng dư luận thế giới trong năm năm qua vì giá bán chỉ 100.000 rupee (2.000 USD) - rẻ hơn nhiều loại máy tính xách tay.

Theo các chuyên gia, hãng Tata đang gặp rắc rối với vấn đề lợi nhuận từ việc sản xuất dòng xe giá rẻ này nên số lượng tung ra có hạn.

Tháng 10/2008, hãng ôtô Tata (thuộc tập đoàn Tata) từng rút dự án sản xuất xe Nano ra khỏi bang Tây Bengal ở miền đông Ấn Độ dù việc xây dựng nhà máy đã hoàn thành 90 phần trăm.

Xe Nano bán ở Ấn Độ có động cơ 623cc, không điều hòa, không túi khí, vỏ được làm bằng nhựa, kính chắn gió đóng mở bằng tay, không lắp radio...nên tiết kiệm được tối đa chi phí sản xuất. Xe có thể chở được năm người, tiêu thụ khoảng năm lít xăng cho 100 km.

Quyết định trên được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình phản đối dẫn tới bạo lực của các nhà hoạt động và nông dân bị lấy đất.

Nhà máy mới của hãng ôtô Tata ở bang miền Tây Gujarat chỉ có thể bắt đầu cho ra sản phẩm từ đầu năm 2010.

Trong năm thứ hai kể từ khi chính thức tung ra thị trường, sản lượng Nano được mong chờ sẽ tăng trên 200 phần trăm, lên 150.000 chiếc khi nhà máy ở Gujarat vận hành.

Tata tung dòng xe ôtô rẻ nhất thế giới ra thị trường giữa lúc hãng này đang trải qua thời kỳ khó khăn do kinh tế tuột dốc và tín dụng bị thắt chặt. Doanh số xe tải bán ra của Tata giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2009.

Trong khi đó, năm 2008, hãng ôtô Tata là một trong những doanh nghiệp thành công nhất Ấn Độ khi thu về lợi nhuận 2,3 tỷ USD từ dòng xe sang trọng. Hãng Tata vừa phải vay ba tỷ USD để vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

Chủ tịch tập đoàn Tata, ông Ratan Tata từng hứa rằng loại xe siêu rẻ này sẽ giúp thay đổi cách thức đi lại của phần lớn người Ấn Độ, chuyển từ những chiếc xe máy thiếu an toàn sang xe ôtô an toàn hơn.

Theo ông Ratan Tata, dòng xe rẻ nhất thế giới sẽ hâm nóng thị trường châu Âu năm 2010 - 2011, nhưng giá bán sẽ cao hơn ở Ấn Độ.

Phiên bản Nano bán ở thị trường châu Âu sẽ được trang bị thêm túi khí và một số bộ phận khác nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và khí thải. 

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá