Ra mắt bản đồ các vùng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

TPO - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế Canada (IDRC) sẽ tổ chức Hội nghị kỷ niệm hai mươi năm hợp tác với chính phủ Việt Nam và các đối tác nghiên cứu vào ngày 25 - 2 tại Hà Nội.

Hội nghị sẽ  trình bày những thành tựu của một số dự án nghiên cứu do Trung tâm IDRC hỗ trợ trên các lĩnh vực chính sách kinh tế, công nghệ thông tin và truyền thông, duy trì bền vững môi trường, biến đổi khí hậu và các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hội nghị sẽ công bố bản đồ những khu vực dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và các kết quả nghiên cứu của dự án liên quốc gia về thích nghi với biến đổi khí hậu do Trung tâm IDRC hỗ trợ. Dự án này nghiên cứu về tình trạng biến đổi khí hậu, được thực hiện tại một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Tham luận chính tại hội nghị sẽ do ông Nguyễn Văn Phúc, phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội trình bày. Các diễn giả khác gồm có Đại sứ Canada Deanna Horton, Tiến sĩ Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Tiến sĩ Rohinton Medhora, phó chủ nhiệm phụ trách các chương trình của trung tâm IDRC. 

Trung tâm IDRC bắt đầu hợp tác với Việt Nam từ năm 1990 sau khi IDRC ký một Bản ghi nhớ với Bộ KHCN. Kể từ đó Trung tâm IDRC đã hỗ trợ 100 dự án tại Việt Nam với tổng số tiền hơn 24 triệu đôla Canada.  

Tiến sĩ Medhora nói: “Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đầy ấn tượng. Tôi rất tự hào rằng Trung tâm IDRC của Canada đã được hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu và các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam. Họ là những người đã giúp định hướng và đóng góp công sức vào sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi đang xem xét tiếp tục nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu Việt Nam để họ có thể giải quyết được những thử thách mới trong vấn đề phát triển mà họ đang phải đối mặt, chẳng hạn như việc thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu, thúc đẩy khoa học, công nghệ và sáng tạo.” 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá