"Rắn" ở Trung Quốc, Microsoft bị phản ứng

TPO - Microsoft vừa tung ra công cụ chống vi phạm bản quyền tại Trung Quốc, và ngay lập tức bị Một quan chức cao cấp về bản quyền của nước này chỉ trích, cho rằng giá phần mềm của Microsoft quá cao.

Công cụ chống vi phạm bản quyền của Microsoft có tên gọi Windows Genuine Advantage (lợi ích thật của windows) được tung ra tại Trung Quốc vào cuối tuần trước.

Nó có thể biến nền của hệ điều hành windows trên màn hình máy tính thành màu đen nếu phần mềm không xác thực được khi cài đặt.

Động thái này khiến Microsoft đối mặt với vụ kiện và sự phản đối trong cộng đồng người sử dụng máy tính ở Trung Quốc, nơi số đông vẫn dùng hệ điều hành của Microsoft không có bản quyền, dù vô tình hay cố ý.

Phó Cục trưởng Cục bản quyền quốc gia Yan Xiaohong tuyên bố, cơ quan của ông ủng hộ “những hành động bảo vệ bản quyền được các công ty, tổ chức, trong đó có Microsoft áp dụng.” – Tân Hoa Xã trích thuật lời ông Yan Xiaohong cho biết.

Tuy nhiên, ông Yan Xiaohong cũng cho rằng các công ty, tổ chức này cần phải “chú ý đến biện pháp áp dụng”. “Biện pháp bảo vệ bản quyền cũng cần phải phù hợp.” – ông Yan Xiaohong nói.

Trong khi đó, Microsoft vẫn khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình, cho rằng đây là biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giúp khách hàng quyết định sử dụng phần mềm hợp pháp.

Luật sư Dong Zhengwei tại Bắc Kinh nói Microsoft lạm dụng quyền thị trường của mình và ông đã gửi đơn kiện lên cơ quan đặc trách về thương mại của Trung Quốc là Cục Công nghiệp và Thương mại nhà nước, tờ China Daily cho biết. “Microsoft phải bị phạt 1 triệu USD.” - Tờ báo dẫn lời Luật sư Dong Zhengwei nói.

Ông Yan Xiaohong cho rằng chính sách giá của Microsoft cần phải “phù hợp với tình hình ở Trung Quốc”. “Họ (Microsoft) đã áp dụng những mức giá không công bằng mà không cần quan tâm đến khoảng cách thu nhập giữa các nước phát triển và đang phát triển. Cho nên chúng tôi cần phải lưu ý họ rằng số tiền người Trung Quốc có thể chi ra để mua bản quyền phần mềm cần phải được tính đến” -  Ông Yan Xiaohong gay gắt.

Microsoft Trung Quốc lập tức bác bỏ quan điểm cho rằng người sử dụng đang bị ép phải dùng chương trình chống vi phạm bản quyền và lưu ý là những chiến dịch khuyến mãi gần đây đã khiến giá sản phẩm của họ giảm đi đáng kể ở Trung Quốc.

H.H
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá