Rô-bốt cá chống ô nhiễm

TPO - Loại rô-bốt cá được phát triển bởi các nhà khoa học Anh quốc này sẽ được thả vào vùng biển phía bắc Tây Ban Nha để chống ô nhiễm tại khu vực.

Rô-bốt cá có giá khoảng 20.000 bảng một con (khoảng 29.000 USD) mô phỏng cách di chuyển của một chú cá thật, được trang bị các thiết bị cảm ứng hoá học để tìm và phát hiện ra những chất gây ô nhiễm. Sau đó chúng sẽ truyền thông tin lên bờ bằng thiết bị kết nối Wi-fi.

Nếu chuyến thử nghiệm với 5 chú rô bốt cá tại cảng Gijon (Tây Ban Nha) thành công, các nhà khoa học hi vọng nó sẽ được thả trên khắp các vùng sông, hồ, biển trên toàn thế giới.

Không giống các loại rô-bốt cá trước đó, phải cần đến thiết bị điều khiển từ xa, rô-bốt cá thế hệ mới sẽ hoạt động độc lập mà không cần sự can thiệp của con người

Rory Doyle, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc tập đoàn BMT đã cùng với các nhà khoa học tại đại học Essex (Anh Quốc), cho rằng có nhiều điều thuận lợi khi chế tạo một con rô-bốt cá hơn là một thiết bị nghiên cứu thông thường.

“Rô-bốt cá được chế tạo dựa trên mẫu thiết kế mang tính cách mạng. Chúng sẽ đem lại hiệu quả cao, những thiết bị cảm ứng hoá học của chúng ta có thể hoạt động ở dưới nước nhiều giờ liền cho tới khi có kết quả”.

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá