Robot cá - Sáng tạo đột phá của năm 2009

TP - Thế hệ robot mới được thiết kế theo hình con cá có thể bơi lội tung tăng và có thể khám phá mọi khu vực dưới nước mà các loại máy móc thông thường không thể thực hiện được.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của MIT đã thiết kế thành công robot hình con cá có thể bơi lội uyển chuyển trong nước. Tác giả của dự án nghiên cứu này là Kamal Youcef- Toumi và Pablo Valdivia Alvarado, thuộc viện nghiên cứu MIT có văn phòng tại Singapore.

Thế hệ robot này có thể được sử dụng vào việc thanh tra các kết cấu ngầm chẳng hạn như tàu thuyền, các đường ống dẫn dầu và khí đốt, việc tuần tiễu tại các bến cảng, sông hồ và giúp phát hiện những chất gây ô nhiễm môi trường. Valdivia cho biết, loại robot này rất lý tưởng cho các đơn vị thăm dò dài hạn.

Thực ra, từ năm 1994, các kỹ sư nghiên cứu đại dương học của MIT cũng đã phát minh ra loại robot có 4 chân dài hình con cá. Tuy nhiên, robot cá là một bước đột phá với mình cá được thiết kế bằng chất liệu polymer khiến nó có thể  vận động linh hoạt không kém  gì một con cá thật.

Mô hình robot này đã được giới thiệu trên tạp chí chuyên ngành Hệ thống kiểm soát và quản lý năng động và sẽ sớm được nhóm này triển khai vào thực tiễn.

Một nhóm nghiên cứu khác tại trường đại học Essex cũng đã triển khai thế hệ robot các bằng phương pháp truyền thống là lắp ghép các bộ phận riêng rẽ với nhau, còn nhóm MIT là nhóm duy nhất đã sử dụng những chất liệu mềm dẻo để tạo sự linh hoạt cho robot cá.

Với những motor gắn bên trong, robot cá này có thể có tính năng hoạt động không kém gì loài cá. Mô hình ban đầu của nhóm là con cá có chiều dài 12 cm. Hầu hết các cử động của nó được thực hiện ở phần đuôi. Chú cá này có thể bơi khá nhanh.

Ở phiên bản cuối cùng, chú cá robot có chiều dài 20cm, có thể bơi như con cá ngừ và thích nghi khi đòi hỏi  tốc độ nhanh và quãng đường dài. Thế hệ robot cá này có thể sống lâu hơn thế hệ robot cá trước kia bởi đặc tính không thấm nước của nó.

Một vài  robot cá nguyên mẫu 4 năm tuổi vẫn có thể bơi liên tục trong một bể bơi thử nghiệm. Hiện nay, robot chạy bằng nguồn điện từ bên ngoài. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ thiết kế để robot có thể hoạt động được bằng pin lắp trong.

Valdivia cho biết, thế hệ robot này là một minh chứng cho việc biến ý tưởng thành hiện thực. Chúng tôi hy vọng có thể áp dụng ý tưởng này vào nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác trên mặt đất, trên không và dưới nước.

Toàn bộ nghiên cứu này được  MIT Alliance và Schlumberger Ltd  tại Singapore hỗ trợ tài chính.

Huy Vũ
Theo sciencenews.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá