Robot sản phụ!

Noelle đã “được” cho sinh em bé tại Afghanistan, California và hàng chục địa điểm khác. “Cô nàng” này là một robot mang thai giống như người thật.

TS Paul Preston đang hướng dẫn cho các sinh viên ngành y cách xử trí trên "sản phụ" robot Noelle - Ảnh: AP

Noelle đang được sử dụng ngày càng rộng rãi tại các trường y và các bệnh viện sản khoa tại Mỹ.

Noelle có kích thước y như một người thật, tóc hoe, da hơi xanh và đang là nhu cầu lớn trong ngành y, do các phương pháp tập huấn y học từ các thế kỷ trước đang ngày càng tụt hậu. Và đương nhiên, khi thực tập trên Noelle, nếu có sai sót thì cũng chẳng hề gì so với để xảy ra sai sót trên bệnh nhân thật!

Theo ước tính của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, mỗi năm có khoảng 98.000 bệnh nhân Mỹ tử vong do các sai sót y học có thể ngăn ngừa được.

“Chúng tôi đang cố gắng kiểm soát một số các sai sót này”, tiến sĩ Paul Preston thuộc Quỹ tài trợ y học Kaiser Permanente nói. Và Noelle chính là một trong các biện pháp giúp tập huấn để hạn chế tối đa sai sót.

Noelle do Liên hợp công ty Khoa học Gaumard có trụ sở tại Miami chế tạo, hiện đang được sử dụng rộng rãi ở 30 bệnh viện thuộc Quỹ Kaiser. Nhiều bệnh viện khác cũng đang gửi đơn đặt hàng Noelle.

Các công ty khác cũng đã từng chế tạo hình nộm giống người dùng cho tập huấn y tế trong trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên cho đến nay mới chỉ có Noelle là robot công nghệ cao đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Nó được lập trình với nhiều chi tiết phức tạp và có cả tử cung co giãn.

Nó có thể “đau đẻ” trong nhiều giờ và hạ sinh một em bé hoặc có thể xuất hiện một số rắc rối bất ngờ trong lúc sinh. Trong quá trình đó, màu da của Noelle có thể thay đổi, từ hồng hào sang xanh nhợt như da của người thiếu oxy. "Em bé" của Noelle cũng phát ra nhịp đập tim như thật và có thể thở…

“Đây là một cách thật sự hiệu quả để hướng dẫn mọi người cách chăm sóc bệnh nhân mà không gây hại cho bệnh nhân thật”, Robbie Prepas, một nữ hộ sinh nói.

Noelle có giá 20.000 USD.

Theo T. Vy
Tuổi Trẻ/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá