Săn giải thưởng chuyên nghiệp

TP - Một xu hướng kiếm tiền mới từ dịch vụ nhắn tin trúng thưởng: Săn giải thưởng chuyên nghiệp. Không ít trong số này lợi dụng kẽ hở của công nghệ để ăn cắp cước của nhà cung cấp.

Trong quá trình rà soát lại những số điện thoại được trao giải thưởng trong các chương trình nhắn tin trúng thưởng của Mobicom, chuyên gia kỹ thuật của Cty này và nhà cung cấp dịch vụ Viettel phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Một khách hàng ở Hà Tây đã nhiều lần lên trụ sở Mobicom lĩnh tới 28 giải thưởng gồm 18 máy nghe nhạc MP3, 4 ĐTDĐ Nokia 6030, 600.000 đồng và 6 cuốn sách Bill Gates.

Những giải thưởng này thu được từ 3 chương trình “988 phát tài”, “Chuyến xe may mắn” và “Chào Bill Gates” do Mobicom tiến hành từ 19/11/2005 – 15/5/2006.

Đáng chú ý, vị khách hàng đặc biệt này trúng thưởng ở những thứ tự tin nhắn kế tiếp nhau hoặc gần như kế tiếp nhau trong cùng một ngày: 51888, 54888, 55888, 57888 trong ngày 30/11/2005; thứ tự tin nhắn 71888, 72888 trúng thưởng ngày 1/12/2005.

Đặc biệt hơn, các số thứ tự tin nhắn trúng thưởng ngày 7/12/2005 gồm: 14888, 17888, 280888, 302888, 314888, 342888. Khách hàng này sử dụng rất nhiều số của Viettel để thực hiện việc gửi tin nhắn, trong đó có các số 0988185017, 0988907146, 0982575884...

Tài khoản của hầu hết các số điện thoại trên đều bị âm và tổng số tiền lên đến hơn 9 triệu đồng. “Đây có thể xem là hành vi ăn cắp cước viễn thông của nhà cung cấp dịch vụ” – Một đại diện Viettel Mobile khẳng định.

Kiểm tra các số điện thoại nghi vấn (trúng thưởng và không trúng thưởng) do phía đối tác Mobicom cung cấp, những chuyên gia kỹ thuật Viettel cũng phát hiện ra nhiều thuê bao có tài khoản bị âm tiền từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng.

Theo một chuyên gia thuộc Trung tâm Dịch vụ khách hàng Cty Vinaphone, hiện có đến khoảng 2% trong số thuê bao Vinaphone tham gia trò chơi nhắn tin trúng thưởng của các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) thực hiện hành vi tương tự như vị khách hàng Viettel Mobile để trục lợi.

Nhắn tin siêu nhanh

Bà Trần Thị Hương Lúa - Giám đốc Trung tâm Dalink thuộc Cty VASC -cho hay nhắn tin trúng thưởng đã trở thành một nghề kiếm sống đối với không ít thuê bao. Ngay từ khi Dalink bắt đầu cung cấp các dịch vụ GTGT, đã xuất hiện khách hàng chuyên nghiệp.

Theo bà Hương Lúa, những khách hàng này đều có công nghệ nhắn tin siêu nhanh. Một người có tên là Trí ở TPHCM nay đã trở thành khách hàng “ruột” của Dalink có thể gửi tin nhắn đến số điện thoại của trung tâm này với tốc độ 40 tin nhắn/phút.

“Chỉ với tài khoản 500 đồng và một phần mềm, thuê bao có thể gửi  1.000 tin nhắn đến một số điện thoại trong thời gian rất ngắn” – Bà Hương Lúa khẳng định. Thiết kế phần mềm này, vẫn theo bà Hương Lúa, chỉ cần đến trình độ của một SV năm thứ 2 chuyên ngành công nghệ thông tin.

Điều đáng nói là không ít thuê bao đã biết áp dụng những công nghệ này để ăn cắp cước của nhà cung cấp.

Trở lại vụ việc vị khách hàng trúng đến 28 giải thưởng trên, ông Võ Thanh Hải - Trưởng phòng Chiến lược Kinh doanh Viettel Mobile - cho biết: Trước ngày 15/1/2006, việc trừ cước tin nhắn sử dụng dịch vụ GTGT chỉ diễn ra sau khi hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ GTGT báo về hệ thống của Viettel là tin nhắn đã thực hiện thành công.

Do vậy trong khoảng thời gian từ khi gửi tin đi đến khi tài khoản bị trừ cước, khách có thể nhắn nhiều tin, thậm chí làm cho tài khoản bị âm (đối với thuê bao trả trước).

Theo tìm hiểu của Tiền phong, công nghệ nhắn tin càng nhanh, tài khoản bị âm càng nhiều.

“Viettel Mobile thực hiện chính sách này để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Nếu việc gửi tin nhắn đến số điện thoại không thành công, thuê bao chỉ phải trả tiền cước nhắn tin thông thường. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lợi dụng gửi rất nhiều tin nhắn mà chỉ mất số tiền tối thiểu”  - ông Hải nói.

Ngăn chặn bằng cách nào?

Phát hiện được cách kiếm tiền “bẩn” của những vị khách hàng đặc biệt, từ ngày 15/1, Viettel Mobile đã trừ ngay 400 đồng tiền cước nhắn tin thông thường.

Sau khi tin nhắn được xác nhận thành công, nhà cung cấp này trừ tiếp số tiền còn lại theo giá trị tin nhắn trúng thưởng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền phong, tình trạng tài khoản bị âm cũng không giảm đáng kể.

Theo các chuyên gia, với cách tính cước này, những tay chuyên săn giải thưởng bất chính vẫn có thể trục lợi nhờ quãng thời gian chờ hệ thống báo tin nhắn thành công.

Các chuyên gia lĩnh vực thông tin di động cho biết cho đến thời điểm này, vẫn chưa có hệ thống trừ tiền trực tiếp (online) đối với tin nhắn. Hiện Vinaphone triển khai dự án lắp đặt hệ thống tính cước thời gian thực (realtime data charging).

Hệ thống này hoạt động trên nguyên tắc nếu tài khoản còn dư, hệ thống mới chấp nhận cho phép bản tin được gửi đi. Tuy nhiên, khá lâu nữa hệ thống này mới được hoàn thiện.

Song, thực tế cho thấy, việc xác định những người trục lợi bất chính nhờ kẽ hở của công nghệ không mấy khó khăn.

Viettel Mobile cho biết đã xác định được danh tính của những vị khách hàng đặc biệt và sẽ yêu cầu họ thanh toán toàn bộ số tiền cước âm trong tài khoản.

“Đối với các thuê bao cố tình lợi dụng, Viettel Mobile sẽ phối hợp với các cơ quan pháp luật kiên quyết điều tra xử lý” -   Ông Hải cảnh báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá