Sản phẩm gốm sứ quấn mây

Vợ chồng anh Hoàng Văn Hạnh, chị Nguyễn Thị Hân ở làng nghề Phú Vinh, Hà Tây có sáng kiến kết hợp gốm Bát Tràng và mây tre đan Phú Vinh thành một nghệ thuật mới - gốm sứ quấn mây.

Ý tưởng kết hợp sợi mây, sợi giang với gốm sứ đã được anh Hạnh ấp ủ từ 10 năm nay. Đó là những năm 1990, khi nghề mây tre đan ở Phú Vinh bị "tắc" đầu ra, người dân đổ xô đi làm hàng chợ như rổ, rá... để kiếm sống.

Xót xa giữ nghề, anh Hạnh cùng người anh em họ khăn gói vào Đồng Nai, TPHCM tìm kiếm thị trường. Tại đây, anh đã nảy ra ý định kết hợp cói với sứ Bình Dương và được khách nước ngoài rất thích, đặc biệt là du khách Pháp.

Sau 4 năm bươn chải nơi đất khách, anh trở ra Bắc và tìm thấy ở gốm Bát Tràng có nhiều tông màu rất hợp màu trắng ngà và màu sẫm của mây Phú Vinh, tạo nên những mảng sáng tối cho sản phẩm.

Phát hiện của anh đã được bàn tay khéo léo của người vợ chắp thêm cánh với những kiểu dáng độc đáo.

Trong muôn vàn sản phẩm xâu, xiên của làng nghề, sản phẩm mây quấn gốm của anh chị (gồm 59 kiểu dáng khác nhau), nổi bật bởi tính độc đáo.

Luôn sáng tạo mẫu mã cũng là lý do khiến cơ sở sản xuất của Hạnh - Hân lúc nào cũng đông khách, hàng làm ra đến đâu được các công ty mua để xuất sang Nhật, Pháp, Đức, Tây Ban Nha...

Trung bình mỗi năm, cơ sở của anh chị sản xuất được khoảng 50 ngàn sản phẩm, doanh thu gần 3 tỷ đồng.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá