Sản phẩm hãng nào đáng tin cậy nhất?

Hãng loa danh tiếng Bose, 2 hãng chế tạo máy tính Dell và HP của Mỹ, cùng 2 đại gia điện tử Sony và Panasonic đến từ Nhật chia nhau thống lĩnh Top 5 thương hiệu công nghệ được người tiêu dùng tin tưởng nhất.

Nguồn: Businessweek

Đây là kết quả theo nghiên cứu của Forrester Research.

Hoàn toàn trái ngược, kẻ bại trận thê thảm nhất chính là Microsoft, khi hãng này bị mất điểm nghiêm trọng sau vụ tranh tụng pháp đình với các nhà làm luật châu Âu và liên tục bị lôi lên báo về sự độc quyền cũng như sản phẩm bị lỗi. Trên thang điểm tín nhiệm, Microsoft chỉ đạt được 3,9/5.

Nhìn một cách toàn diện, niềm tin của người tiêu dùng dành cho các thương hiệu công nghệ đã suy giảm 2,3% trong vòng 2 năm qua. Điều mỉa mai là mặc dù công nghệ ngày càng chiếm lĩnh vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật, nhưng con người lại ngày càng hoài nghi và suy nghĩ tiêu cực về nó.

Trong số 5000 người tiêu dùng Mỹ mà Forrester Research tiếp xúc, tỷ lệ người tỏ ra dè dặt hay nghi hoặc chiếm tới 46,5%. Theo phân tích của Forrester thì trên thực tế hiện nay, giá cả đã trở nên quan trọng hơn cả thương hiệu.

Cũng xin lưu ý rằng việc người tiêu dùng suy giảm niềm tin vào các sản phẩm công nghệ không liên quan gì đến thị trường giao dịch Nasdaq, vốn tăng trưởng tới 20% trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, rõ ràng là những hãng được người tiêu dùng tín nhiệm sẽ có ưu thế lớn hơn trong việc phổ cập và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mới tới số đông người dùng.

Đây quả là một tin tức tốt lành cho HP, hãng không mệt mỏi và tiếc tiền đầu tư cho các phòng thí nghiệm R&D khắp thế giới. Tương tự, việc Dell mua lại hãng máy tính cao cấp Alienware - "tình yêu" của dân chơi game - cũng đang khiến tỷ lệ "ưu ái" mà người dùng dành cho hãng này tăng lên.

Mặc dù trong danh sách 48 hãng được chấm điểm lần này, Microsoft đứng ở vị trí... chót bảng nhưng trên thực tế, mức độ mất lòng tin lớn nhất lại thuộc về hãng điện tử Zenith (tụt 5,7%), và Gateway (tụt 4,9%).

Không những vậy, Gateway còn mất luôn cả giám đốc điều hành của mình. Mặc dù đang lên như diều gặp gió song uy tín của gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung cũng đang sứt mẻ trong lòng người tiêu dùng.

Ở phía bên kia, những thương hiệu thăng tiến vượt bậc trong thang tín nhiệm là TiVo và Apple Computer. Song cũng phải nói rằng bản báo cáo này giống như một con dao hai lưỡi đối với Apple, bởi thường thì trong ý nghĩ của người tiêu dùng, chiếc máy nghe nhạc iPod lừng danh chẳng dính dáng gì đến thương hiệu Quả táo. Hơn thế nữa, hãng này cũng đang bị Apple Corp kiện ra tòa vì tội lợi dụng logo quả táo để bán nhạc. 

Theo Thiên Ý
VietnamNet/Red Herring

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá