Sảng khoái với trứng kiến

TP - Trứng kiến gai đen có thể nâng cao sức khỏe, cải thiện khả năng tình dục của quý ông, đặc biệt là mang lại sảng khoái cho người bị stress gần như lập tức sau khi uống.

Đây là công trình nghiên cứu lọt vào danh sách 1 trong 10 công trình được đánh giá cao tại Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện hoạt chất kỳ diệu ở trứng kiến, rất có lợi cho sức khỏe con người

Giải tỏa stress sau vài phút

Hoạt chất mới được các nhà khoa học Việt Nam và Đức phát hiện tháng 7/2008 có tên Trytophan. PGS -TS Dương Anh Tuấn, Trưởng Phòng Công nghệ sinh dược (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, có nhiều nghiên cứu được công bố về các amino axit tự nhiên có trong trứng kiến gai đen, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Trải qua 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam (KH&CN) nhận thấy sản phẩm này có những tác dụng kỳ diệu chưa khám phá hết. Chẳng hạn, một người bị stress dùng sản phẩm tinh chiết từ trứng kiến gai đen sau vài phút là khỏe khoắn.

Tại sao nó lại có tác dụng nhanh đến vậy? Năm 2007, một nhóm nhà khoa học Việt Nam lên đường sang Đức và cùng với các nhà khoa học Viện Sinh Dược& Công nghệ Sinh học CHLB Đức tìm ra hoạt chất Trytophan - chiếc chìa khóa bí mật làm nên điều kỳ diệu của trứng kiến gai đen.

Sản phẩm chiết xuất từ trứng kiến gai đen được các nhà khoa học Viện KH&CN đăng ký bảo hộ thương hiệu BROCURMA T- K và chuẩn bị đăng ký sở hữu trí tuệ. Sản phẩm này cũng được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cho phép lưu hành trên thị trường.

Một số công ty trong và ngoài nước muốn được tham gia cung cấp sản phẩm thương mại BROCURMA T- K. Các nhà khoa học ở tỉnh Côn Minh, Trung Quốc, sang Việt Nam đặt vấn đề bán sản phẩm này tại thị trường Trung Quốc.

Trước đó tại Việt Nam, có một số công trình nghiên cứu, sử dụng cao trứng kiến gai đen như một thực phẩm bổ dưỡng cho bệnh nhân, vận động viên.

Tuy nhiên, công nghệ trước đây là làm thủ công. Thủy phân trứng kiến trong môi trường axit, nhiệt độ cao khiến chất này bị phân hủy. Công nghệ mới được áp dụng đối với sản phẩm BROCURMA T-K là công nghệ chiết xuất và chuyển hóa protein bằng enzym, hoàn toàn giữ được các tinh chất quý.

Việt Nam sẽ có nghề nuôi kiến?

Sản phẩm bột tinh chiết từ trứng kiến gai đen là món ăn bổ dưỡng

Tại Việt Nam, kiến gai đen được tìm thấy ở nhiều tỉnh miền Bắc như Phú Thọ, Bắc Giang, Yên Bái… và nhiều tỉnh miền Trung. Loài kiến này đang được một số đơn vị nhân nuôi và khai thác theo mô hình bán tự nhiên.

Nguồn nguyên liệu này dồi dào, sẵn có trong tự nhiên. Tuy nhiên, để cung cấp bền vững dưới dạng thương phẩm chiết xuất từ trứng kiến, các nhà khoa học cho rằng, cần quy hoạch nguồn nguyên liệu.

Hiện, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam vẫn phải mua 250.000 đồng/kg trứng kiến. Một tổ kiến cho hai lạng kiến. Nếu nhân nuôi bán tự nhiên, một cây có thể cho 3 - 4 tổ.

“Giá trị dinh dưỡng của kiến và trứng kiến đã rõ, hàm lượng các axit amin có thể cải thiện bằng thức ăn và môi trường sinh thái. Nhưng quan trọng là phải xây dựng được quy trình nhân nuôi kiến gai đen, góp phần xây dựng làng nghề nhân nuôi kiến. Tạo được những làng nghề này, một phần xoá đói giảm nghèo cho dân cư ven rừng, một phần lưu giữ được các kiến thức y học dân gian đang dần mai một” – PGS -TS Dương Anh Tuấn nói.

Ở Trung Quốc kiến và kiến gai đen được dùng trong y học và bán thương phẩm với giá rất đắt. 200g kiến đen khô giá 500NDT (tương đương một triệu đồng), một cân trứng kiến 5.000 USD. Các nhà khoa học cho biết, sản phẩm chiết xuất từ trứng kiến gai đen của Việt Nam, nếu có mặt trên thị trường, sẽ rẻ hơn nhiều lần. 

Bất lực, rối loạn cương dương đang có xu hướng tăng. Khoảng 16% nam giới tại Việt Nam bị rối loạn cương dương. Bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó Giám đốc Tổ chức Phát triển cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT), cho biết rằng, bất lực, rối cương dương có nhiều nguyên nhân; tuy nhiên cường độ lao động trí óc quá cao cũng được coi là nguyên nhân quan trọng.

Ngoài ra, những thói quen xấu như nghiện rượu, thuốc lá... cũng là nguyên nhân gây bệnh. Tại Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, 82% bệnh nhân bị rối loạn cương dương là doanh nhân và trí thức. Theo GS Quán Anh - Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) khoảng 20% trường hợp rối loạn cương là do yếu tố tâm lý (lo âu, trầm cảm), số còn lại bắt nguồn từ thể chất (do rối loạn hoặc tổn thương mạch máu và thần kinh ở cơ quan sinh dục nam).  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá