Sao chổi chết, cảnh ngoạn mục giữa trời đêm

TPO - Một sao chổi vỡ thành nhiều mảnh khi lại gần trái đất cho các nhà thiên văn và những người yêu bầu trờ cơ hội được chiêm ngưỡng một cảnh tượng huyền diệu giữa trời đêm

Sao chổi đang vỡ
Một khối băng, đá và bụi có tên là sao chổi 73P hay Sva-xman và Ba-khơ-man 3 đã vỡ ra thành 60 mảnh. 2 mảnh trong số đó có thể quan sát được qua ống nhòm hoặc một kính thiên văn không mạnh lắm.

Những mảnh này đang vỡ thành những mảnh nhỏ hơn nữa. Điều đó có nghĩa là vòng quanh này có thể là vòng quanh quanh mặt trời cuối cùng của sao chổi 73P.

Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần này, các mảnh vỡ của sao chổi sẽ tới khoảng cách gần trái đất nhất: 10 triệu km.

Giáo sư Rôbớt Mácxây ở Đài thiên văn Hoàng gia Anh cho đây là cơ hội hiếm có để con người có thể quan sát thời điểm kịch tính trong đời sống của một sao chổi. “Quan sát một  sao chổi vỡ ra là chuyện con người không thường xuyên có cơ hội” – ông nói.

Sao chổi  73P được các nhà thiên văn Đức Sva-xman và Ba-khơ-man phát hiện ra năm 1930. Chu kỳ quay của nó quanh mắt trời là 5,4 năm.

Quỹ đạo hình ê líp của nó đi vòng quanh sao Mộc, sau đó trở lại gần với mặt trời và trái đất.

Tất cả các sao chổi có chu kỳ - mà 73P thuộc chính laọi này – đều có kết cục là bị phá vỡ và “chết”. Năm 1995, lần đầu tiên các nhà thiên văn quan sát thấy 73P bị vỡ thành vài mảnh.

Các mảnh mang ký hiệu B và C có thể quan sát thấy từ trái đất bằng ống nhòm và có khả năng là bằng cả mắt thường. Nếu chúng tiếp tục vỡ ra (trong quá trình đó, nhân của sao chổi sẽ giải phóng các vật chất phản xạ mạnh ánh sáng) thì cảnh tượng sẽ là mê hồn.

Lê Sơn
(Theo BBC)

Video đang được xem nhiều

Cặp đôi vừa gặp đã “choảng” nhau ngay trên sân khấu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng