Sao Hỏa có nước và đất sét

TPO – Cơ quan vũ trụ châu Âu Mars Express vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy trên bề mặt sao Hỏa tồn tại mạch nước ngầm và đất sét cách đây ít nhất một tỷ năm.

Sao Hỏa có nước và đất sét

> Phát hiện thêm bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

Hình ảnh do ESA chụp lại trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA
Hình ảnh do ESA chụp lại trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Mars Express là thành viên của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng ống kính thiên văn ESA chụp lại hình ảnh trên bề mặt sao Hỏa, thấy có nhiều hố sâu, lồi lõm trên bề mặt này.

Đặc biệt, tại khu vực được gọi là Tyrrhena Terra, nằm ở phía nam đường xích đạo của Sao Hỏa, tồn tại nhiều miệng núi lửa.

Các nhà khoa học xác định được 175 địa điểm trên bề mặt sao Hỏa có dấu hiệu của nước. Nguồn nước này có từ những miệng núi lửa phạm vi từ 1km đến 84km, nằm sâu xuống hàng chục km.

Ngoài sự tồn tại của nước, các nhà khoa học còn chỉ ra được sự tồn tại của đất sét.

Damien Loizeau, thành viên tham gia nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trên bề mặt sao Hỏa tồn tại nước, vì có những loại đá mà thành phần hóa học có từ rất lâu. Các thành phần hóa học đã chuyển đổi và giữ nước trong thời gian dài.

Đồng tác giả Nicolas Mangold cho biết thêm, nước tồn tại trên bề mặt sao Hỏa ở phạm vi rộng, kéo dài nhiều cây số. Tác giả nhận định nước trên bề mặt sao Hỏa tồn tại cách đây hơn 1 tỷ năm, trước khi miệng núi lửa hình thành ở khu vực Tyrrhena Terra này.

Mặc dù trước đó những tài liệu về việc tìm kiếm bằng chứng tồn tại nước trên sao Hỏa đã được đưa ra, song không có tài liệu nào chỉ ra được có sự thay đổi và chuyển hóa của các thành phần hóa học trong đá trên sao Hỏa.

Tuấn Vũ
Theo Red Orbit

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá