Sao Hỏa đã lạnh giá trong 4 tỷ năm

Một nghiên cứu các mảnh thiên thạch vỡ rơi từ bề mặt sao Hỏa cho thấy hành tinh này đã chìm trong lạnh giá trong 4 tỷ năm và có thể sẽ không bao giờ ấm lên.

Các đặc điểm bề mặt sao Hỏa cho thấy đã từng có nước chảy trên hành tinh này

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ Nghiên cứu cho thấy, sao Hoả không bao giờ ở trong trạng thái ấm nóng.

Kết quả của nghiên cứu này, công bố trên tạp chí Science, trái ngược hẳn với các giả thuyết cho rằng hành tinh hiện đang lạnh giá này có thể đã có lúc ấm lên, đủ cho sự sống phát triển.

“Đầu tiên, chúng tôi đánh giá những gì mà các mảnh vỡ thiên thạch này đã từng trải qua. Chúng đã rơi khỏi sao Hỏa cách đây 11 - 16 triệu năm” - Benjamin Weiss, Phó giáo sư tại Viện công nghệ Massachusetts cho biết.

Weiss và nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận, 2 thiên thạch này không hề ở trên điểm sôi của nước khi rời bề mặt sao Hỏa.

Họ đã đo số argon còn lại trên các mẫu thiên thạch. Argon là một chất khí, thoát ra từ các kẽ hở của các tảng đá ở tỷ lệ tùy thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ trong tảng đá lạnh thì nhiều argon được giữ lại. Và kết quả cho thấy là “có rất ít argon bị mất đi. Nó cho thấy những tảng đá này đã chịu lạnh trong khoảng thời gian rất dài” - David Shuster, một sinh viên cùng tham gia nghiên cứu cho biết.

Các tính toán của nhóm nghiên cứu cho thấy, bề mặt sao Hỏa đã ở trong tình trạng lạnh giá 4 tỷ năm.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, điều này không có nghĩa là mục đích tìm kiếm bằng chứng về mùa xuân ấm áp, các hồ nước hay các dấu hiệu rò rỉ nước của các nhà khoa học chỉ là lãng phí thời gian. Các hoạt động địa nhiệt diễn ra bên dưới bề mặt sao Hoả có thể tạo ra những khu vực ẩn chức sự sống.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các đặc điểm bề mặt hành tinh này đã từng có sự hiện diện của nước trong thời gian ngắn” - Shuster kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá