Sắp bùng nổ bão từ mạnh

TP - Cuối năm 2012, đầu 2013 là thời kỳ bùng nổ các trận bão từ mạnh nếu chiểu theo chu kỳ 11,2 năm, thế nhưng cuối năm 2012 mặt trời lại khá bình yên, vì thế chuyên gia khuyến cáo có thể năm 2013 sẽ là thời điểm bùng nổ những trận bão từ mạnh.

Sắp bùng nổ bão từ mạnh

> Bão Ngộ Không quần thảo trên Biển Đông
> Siêu bão Bopha đang di chuyển nhanh về Biển Đông

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Hà Duyên Châu, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu tính từ năm 2012 đến nay có khoảng hơn 30 trận bão từ, hầu hết đều là bão từ yếu ở cấp độ G1, G2.

Có hai trận bão từ tương đối mạnh thời gian qua xảy ra ngày 9-3 và ngày 1-10-2012. Khi đó các thiết bị của Viện Vật lý Địa cầu ghi nhận trận bão từ mạnh ở cấp độ G3 (150-250nT).

Đây là hai trận bão từ mạnh nhất trong khoảng năm năm trở lại đây song chưa gây tác hại nhiều.

“Bão từ sẽ thực sự gây nguy hiểm ở cấp độ G4, G5 (250-400nT trở lên). Ở VN từng ghi nhận trận bão từ cực mạnh (700nT) xảy ra năm 1989. Thời kỳ 2001 – 2002, cũng là thời điểm bùng nổ bão từ theo chu kỳ 11,2 năm ở VN, từng xảy ra hàng chục trận bão từ, trong đó có những trận ở cấp G5 (từ 400nT trở lên).

Sự im ắng của mặt trời trong năm liệu có bất thường? TS Châu lý giải chu kỳ 11,2 năm thực chất là chu kỳ trung bình. Nhân loại bắt đầu quan sát bão từ cách đây gần 269 năm.

Trong quá trình ấy, người ta quan sát được 24 lần bão từ bùng nổ dữ dội, tính trung bình 11,2 năm bão từ sẽ lại bùng nổ. Tuy nhiên trên thực tế có những chu kỳ kéo dài 7, 8 năm, cũng có chu kỳ kéo dài 13, 14 năm. Con số 11,2 chỉ là tương đối.

Tuy nhiên, ông Châu khuyến cáo năm 2012 tuy chưa xảy ra những trận bão từ cực mạnh song bão từ đã bắt đầu có xu hướng tăng tốc.

Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu cho thấy trong các năm từ 2006 đến 2011, mỗi năm xảy ra 15 đến 20 trận bão từ ở cường độ nhỏ nhưng năm 2012 có khoảng hơn 30 trận.

Vì thế, kết hợp với chu kỳ 11,2 năm mà thế giới đã ghi nhận, nhiều khả năng năm 2013 sẽ là thời kỳ bùng nổ của các trận bão từ mạnh.

Người tim mạch, huyết áp thấp đề phòng

Theo TS Châu, bão từ hiện nay có thể dự đoán trước từ 30 phút đến vài ngày. Khi mặt trời bùng nổ sắc cầu với các chùm plasma vào vũ trụ, người ta tính thời gian các chùm plasma đến trái đất vài ngày nên có thể dự báo trước vài ngày.

Ngoài ra có thể dự báo trước 30 phút bằng tín hiệu vệ tinh gửi về. TS Châu cho hay khi ghi nhận được các tín hiệu về bão từ, chúng tôi sẽ báo cho trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên, những trận bão từ mạnh không chỉ ảnh hưởng đến các ngành điện lực, viễn thông, hàng không mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người mắc bệnh về huyết áp, tim mạch, xương khớp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Sở dĩ như vậy là bởi ở tim, não, xương của con người có những tế bào mang từ tính. Khi từ trường bên ngoài có sự biến thiên mạnh thì sẽ tác động đến các tế bào từ tính trong não, xương, tim. Nhẹ thì cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, nặng hơn là gia tăng nguy cơ tai biến.

Một thống kê cho biết số người chết vì bệnh tim mạch tăng 30% vào những năm bão từ hoạt động mạnh so với những năm bão từ hoạt động bình thường. Vì thế, theo ông Châu, vào những ngày này, người mắc bệnh tim mạch, xương khớp, huyết áp nên dự phòng thuốc, hạn chế đi ra ngoài, cẩn thận khi lái xa hay làm việc ở trên cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá