Sắp có máy cảnh báo rò rỉ gas “Made in Vietnam”

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, đề tài nghiên cứu và chế tạo những loại máy cảnh báo rò rỉ gas trong hộ gia đình và khí độc, cháy nổ trong hầm lò sẽ hoàn thành...

PGS-TS Nguyễn Ngọc Toàn khẳng định sẽ sớm đưa ra thị trường sản phẩm sensor (thiết bị cảm biến) cảnh báo rò rỉ khí gas dùng trong hộ gia đình và sensor cảnh báo cháy nổ do khí metal (CH4) trong hầm lò sau khi tuyên bố chế tạo thành công máy đo nồng độ cồn trong hơi thở.

Với giá thành chỉ bằng khoảng 60 - 70% so với máy nhập ngoại, các nhà khoa học đang hy vọng những chiếc sensor “made in Vietnam” này sẽ thay thế loại máy nhập ngoại với hạn chế lớn nhất là độ nhạy càng cao càng dễ hỏng.

Thực ra, ngay từ năm 1997, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Vật liệu này đã bắt đầu nghiên cứu vật liệu nhạy khí. Tuy nhiên, sau rất nhiều thí nghiệm, mãi đến đầu năm 2002, nhóm mới đủ điều kiện thử nghiệm sensor.

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, đề tài nghiên cứu và chế tạo những loại máy cảnh báo rò rỉ gas trong hộ gia đình và khí độc, cháy nổ trong hầm lò sẽ hoàn thành. Với đề tài máy cảnh báo nguy hiểm cho hầm mỏ, nhóm các nhà khoa học do PGS Toàn phụ trách sẽ chế tạo sensor đo khí độc metal (CH4) gây cháy nổ.

Sensor này sẽ được đặt cảnh báo ở các ngưỡng: nguy hại cho sức khoẻ, 50% cháy nổ và 100% cháy nổ.

Trước thực trạng những vụ nổ khí gas trong bếp gia đình và cửa hàng bán gas do bất cẩn đang xảy ra ngày càng nhiều, loại sensor cảnh báo rò rỉ khí gas hoá lỏng (LPG) sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn những mối hiểm hoạ này.

Với kích thước nhỏ gọn và có còi báo động, sensor này sẽ rất dễ sử dụng, có thể lắp đặt ở bất cứ nơi nào thuận tiện: trong bếp, tại cửa hàng bán gas, trên xe chở gas, kho chứa gas…

PGS Toàn tin tưởng rằng, với giá thành chỉ khoảng 3 – 4 triệu đồng, chỉ bằng 60 – 70% giá của sản phẩm nhập ngoại, 3 loại sản phẩm sensor trên sẽ có số lượng khách hàng tiềm năng: từ cảnh sát giao thông, các hộ gia đình sử dụng bếp gas đến lĩnh vực y tế rộng lớn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá