Sắp có xe máy “sạch” chạy bằng khí gas hóa lỏng

Tháng 9 tới đây, những chiếc xe máy chạy bằng khí gas hoá lỏng (LPG) lần đầu tiên sẽ xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Ông Ngô Trung – Phó GĐ Nhà máy cơ khí chế tạo Heasun (thuộc Cty Thực phẩm & Đầu tư công nghệ Đà Nẵng - FOCOCEV) cho biết "Sản phẩm được ứng dụng đầu tiên trên những mẫu xe máy tay ga 125 cm3 nhãn hiệu Heasun, tiếp theo là tất cả các loại xe chân số khác”.

Xe máy chạy bằng LPG là kết quả ứng dụng từ công trình nghiên cứu khoa học suốt 6 năm liền (từ năm 1997) của GS-TSKH Bùi Văn Ga – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cùng các cộng sự, đã được cấp bằng sáng chế quốc gia.

Tháng 12/2004 tại Vương quốc Bỉ, với công trình này, GS Ga vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng cho những công trình chế tạo xe máy “sạch”, vượt qua 99 ứng cử viên đến từ 53 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia phát triển.

 “Đây vẫn còn là mô hình khá mới mẻ tại Việt Nam nên chúng tôi quyết định lắp đặt song song 2 hệ thống chạy bằng LPG và xăng trên cùng 1 chiếc xe, thông qua một bộ phụ kiện chuyển đổi. Với bộ phụ kiện này, từ một chiếc xe máy bình thường có thể trở thành chiếc xe máy “sạch”” – GS Ga nói -

Khi hết LPG, người sử dụng có thể linh hoạt đổ xăng vào chạy tiếp. Hiện tại, chi phí để lắp bộ phụ kiện này là gần 1 triệu đồng. Đích hướng tới của chúng tôi là sẽ giảm chỉ còn khoảng 500 ngàn đồng trong thời gian tới, khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên”.

Theo thiết kế, khí PLG được chứa trong một chiếc bình inox nhỏ đặt dưới yên xe, có thể chứa tối đa 2kg khí gas hoá lỏng. Theo tính toán của GS Ga, 1 kg LPG với giá hiện tại là 11.000 đồng có thể chạy được 120km, trong khi dùng xăng phải hết 2 lít. Với giá xăng hiện mới tăng là 8.800 đồng/lít, tính ra chi phí nhiên liệu đã giảm tới hơn 40%.

Quan trọng hơn là khi chạy xe bằng LPG, mức độ khí thải độc hại sẽ giảm từ 60-80% so với chạy bằng xăng.

Ngày 31/5/2005, công trình đã được bàn giao cho Nhà máy Haesun để tiến hành sản xuất hàng loạt. Bị thuyết phục bởi những ưu điểm trên, mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ kinh phí triển khai ứng dụng đề tài chuyển đổi nhiên liệu từ xăng sang LPG cho xe gắn máy và cả ô-tô trên địa bàn thành phố, chia làm 2 đợt.

Đợt đầu thành phố sẽ hỗ trợ khoảng 140 triệu đồng lắp đặt bộ chuyển đổi miễn phí cho 100 xe máy và 10 ô tô đầu tiên của những chủ sở hữu có nhu cầu, mỗi xe gắn máy 1,1 triệu đồng; và 4 triệu đồng/1 xe ô tô. Giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ 50% giá thành lắp đặt.

Bước tiếp theo thành phố sẽ cấp đất xây dựng Xưởng chế tạo hệ thống chuyển đổi. Ngoài ra, UBND thành phố cũng vừa chính thức cho phép Chi nhánh Gas Petrolimex Đà Nẵng lắp đặt hệ thống cung cấp LPG đặt tại 3 cửa hàng xăng dầu ở các ngã tư đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh; Trưng Nữ Vương – Lê Quý Đôn và cửa hàng xăng dầu sắp được xây dựng trên đường Nguyễn Tri Phương nối dài.

Theo ông Võ Trọng Hải, GĐ Chi nhánh Gas Petrolimex Đà Nẵng,  trong vòng 1 tháng tới đây, điểm cung cấp khí LPG đầu tiên sẽ hoàn thành tại Cửa hàng xăng số 1 Lê Quý Đôn.

Người mua LPG chạy xe máy sẽ được giảm khoảng 10% so với giá gas dùng để nấu bếp. Được biết, sau xe máy, từ năm 2006, Heasun sẽ có kế hoạch mở rộng sản xuất chuyển đổi nhiên liệu từ xăng sang LPG ứng dụng trên xe vận tải nhẹ.

Giải pháp sử dụng nhiên liệu LPG nếu được người dân tích cực tham gia, không chỉ góp phần giảm chi phí tiêu hao xăng dầu vốn đang là áp lực đối với nền kinh tế của đất nước, mà còn là bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ môi trường đô thị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá