Sẽ có loại thuốc 'tẩy não'?

TPO - Trong tương lai, nếu không muốn lưu giữ những kí ức đau buồn hoặc chán nản, bạn có thể uống thuốc “tẩy não” do các nhà khoa học thuộc Đại học Leicester (Anh) nghiên cứu và chế tạo.

Sẽ có loại thuốc 'tẩy não'?

Sẽ có loại thuốc 'tẩy não'? - ảnh 1

Các nhà khoa học đã “mở khóa” mối liên hệ của bộ não và những biểu hiện mệt mỏi, stress nhằm tìm ra phương thuốc làm vợi đi hoặc xóa hẳn những kí ức đau buồn luôn đeo bám con người. Kí ức đáng sợ đó có thể do tai nạn hoặc thảm kịch tinh thần trong quá khứ để lại.

Hơn thế, nếu thành công thì đây cũng là “liều thuốc” hữu hiệu giúp điều trị chứng trầm cảm, tự kỉ mà nhiều người mắc phải hiện nay.

Khi tiến hành thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy, chuột biến đổi gen nhằm không thể sản sinh ra loại protein lipocalin-2 thì có khả năng chịu các phản ứng căng thẳng kém hơn loại chuột khác. Nguyên nhân do sự thay đổi trong chức năng liên kết của não bộ.

Theo báo cáo mới được đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, việc thiếu loại lipocalin-2 ở chuột làm suy giảm chức năng tiếp nhận và củng cố kí ức. Những điều đã trải qua dù vui hay buồn đều được bộ não ghi lại. Tuy nhiên, nếu quên được kí ức buồn đau nhanh chóng thì tốt hơn bởi nó giúp bình ổn trạng thái tinh thần.

Theo tiến sĩ Robert Pawlak, trưởng nhóm nghiên cứu: “Não bộ chúng ta luôn phải hoạt động không ngừng để cân bằng các mối nối dạng phẳng và dạng hình nấm, giữa điều cần quên và những gì cần ghi nhớ. Protein lipocalin-2 do não sản sinh ra để chống lại những phản ứng căng thẳng, giúp giảm các mối nối hình nấm, Theo đó, kí ức đau buồn sẽ phần nào vơi đi nhanh hơn những kí ức vui vẻ”.

Sau khi đưa vào thực nghiệm, nếu những nhận định trên chính xác trên người, loại thuốc làm tăng lượng protein lipocalin-2 trong não sẽ được sử dụng trong khoảng 10 năm nữa.

Về chứng trầm cảm, tiến sĩ Pawlak, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện nay, có tới 30% dân số mắc các chứng bệnh về rối loạn tâm lý, cụ thể là chứng trầm cảm. Chúng tôi luôn quan tâm nghiên cứu cơ chế hoạt động của não bộ con người nhằm đối phó với những rối loạn tâm lý. Nghiên cứu trên phần nào “dọn đường” cho các nghiên cứu tiếp theo về phương pháp điều trị bệnh trầm cảm”.

Gia Bảo
Theo DailyMail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá