Sẽ tan hết băng Bắc Cực?

Tình trạng toàn cầu ấm lên có thể làm tan chảy hầu hết lớp băng phía trên cùng vùng đất đóng băng lâu năm ở Bắc Cực. Điều này có thể sẽ diễn ra trước khi thế kỷ này kết thúc.

Đó là dự báo của một nhóm nghiên cứu  thuộc Viện Nghiên cứu khí hậu trung ương của Mỹ do nhà khoa học khí hậu David Lawrence đứng đầu.

Khi băng tan, chúng sẽ thả vào khí quyền một lượng lớn khí carbon, đồng thời đe dọa các dòng chảy ở đại dương và làm lụt lội đường sá, nhà cửa ở Canada, Alaska và Nga. Đất đóng băng hiện chiếm khoảng 1/4 bề mặt đất.

TS Lawrence và các cộng sự đã sử dụng máy tính để đo sự tương tác giữa khí quyển, đại dương, băng ở đất và băng ở biển, cũng như sự tan đất đóng băng.

Lấy giả định là  dioxide carbon và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác tiếp tục được thải ra từ các phương tiện cơ giới, nhà máy điện và các nguồn khác, các nhà khoa học nhận được kết quả là vùng đất có độ băng dày khoảng 3,5 m trên bề mặt Bắc Cực sẽ co lại từ 4 triệu dặm vuông (một dặm = 1,6 km) xuống còn 1 triệu dặm vuông vào năm 2050.

Đến năm 2100, vùng đất này chỉ còn khoảng 400.000 dặm vuông, tức mọi việc sẽ diễn ra chỉ trong vòng một thế kỷ.

Tháng Tám năm nay, các nhà khoa học nghiên cứu ở Siberia đã báo cáo về một hiện tượng tan băng vô tiền khoáng hậu ở bãi bùn lớn nhất thế giới tại đây, mà họ e sợ đang thải ra hàng tỉ tấn methane, một loại khí nhà kính còn "độc" gấp 20 lần dioxide carbon.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng