Sẽ thay đổi cơ chế quản lý tên miền

Ông Trần Minh Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Internet VN (VNNIC)- cho biết, Bộ Bưu chính Viễn thông đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính điều chỉnh theo chiều hướng giảm các loại phí.

Đối với vấn đề những quy định chưa rõ ràng về tên miền nhạy cảm, bộ sẽ sớm ban hành quy chế cụ thể, trong đó đặc biệt là vấn đề tên miền tiếng Việt không dấu.

Coi tên miền Internet là tài nguyên hay hàng hoá là chính sách do Bộ BCVT ban hành, sau khi tham khảo ý kiến nhiều bộ, ngành. VNNIC là cơ quan thực thi nên thế nào cũng được. Mục đích là làm thế nào để dễ quản lý, dễ thực hiện nhất.

Về biện pháp xử lý hiện tượng rao bán tên miền hiện nay, ông Tân nói:

Sẽ như thế nào nếu xảy ra chuyện: Một cá nhân có mâu thuẫn với chủ thể tên miền hoặc ghét tên miền nào đó. Họ đem rao bán chính tên miền của chủ thể kia. Trong trường hợp này, VNNIC không thể ngay lập tức thu hồi tên miền rao bán.

Hiện tại, VNNIC chưa có chứng cứ về việc đầu cơ tên miền. Nhiều chủ thể có tên miền cũng đã phản hồi với VNNIC rằng họ không rao bán những tên miền trên.

Theo chúng tôi, không loại trừ đây là việc rao bán tên miền "ảo" với mục đích quảng cáo, thậm chí là động cơ xấu nhằm tạo chứng cứ giả để VNNIC xem xét thu hồi tên miền. Vì thế, VNNIC chỉ thu hồi tên miền khi chính chủ thể tên miền đó rao bán.

Theo Phạm Anh
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá