Sở KH&CN Đồng Nai đoạt cup vàng APICTA

Sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã giành được cúp vàng trong giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông Châu Á - Thái Bình Dương (APICTA) lần thứ 6.

TS. Phạm Văn Sáng (trái) và TS. Đào Thế Long nhận cúp vàng tại Lễ trao giải thưởng. Ảnh : VietnamNet
Đây là giải thưởng thường niên nhằm xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) ở khu vực và quốc tế. Các thành viên tham dự APICTA 2006 bao gồm: Việt Nam, Xinh-ga-po, Pakistan, Sri Lanka, Hồng Kông, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Ma Cao, Ma-lai-xi-a, Ôt-xtrây-li-a, Bru-nây, Trung Quốc với 175 sản phẩm dự thi. Đoàn APICTA Việt Nam gồm đại diện của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Naot, tham gia dự thi trong 9 lĩnh vực với 12 sản phẩm.

Sản phẩm “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” (gọi tắt là NSSP) được nghiên cứu và phát triển lần đầu tiên ở Việt Nam, có những đặc điểm vượt trội so với các công nghệ đang được sử dụng.

NSSP tạo ra một môi trường cách ly hoàn toàn về mặt giao thức TCP/IP giữa mạng nội bộ được bảo vệ với hệ thống Internet bên ngoài, nhưng dữ liệu truyền giữa các mạng nội bộ qua Internet vẫn bình thường. Người dùng hoàn toàn làm chủ trong việc xây dựng và thiết lập các chính sách về an toàn thông tin cho hệ thống.

Một trong những đặc điểm quan trọng của hệ thống là người dùng hoàn toàn làm chủ và quản lý khóa mã, các thuật giải mật mã cũng như cấu hình và quản lý hệ thống. Khóa mã và các giải thuật mật mã đã được thẩm định về chất lượng và được quản lý phù hợp với các quy định của nhà nước.

Giao diện điều khiển cổng an toàn rất gần gũi với người dùng, nên dễ dàng trong việc triển khai sử dụng và quản lý hệ thống. Do NSSP đảm bảo việc cách ly hoàn toàn về mặt giao thức TCP/IP giữa mạng bên trong được bảo vệ (secure LAN) và mạng công cộng (Internet), mọi liên kết được tiến hành thông qua cổng an toàn có mã hoá, thuật toán mã giải mã do cơ quan có trách nhiệm cung cấp, vì vậy tính an toàn của cổng an toàn rất cao.

Một máy ở mạng công cộng (không được bảo vệ) không thể truy cập vào mạng bên trong (được bảo vệ). Giảm thiểu mọi khả năng tấn công vào hệ thống và bảo vệ khỏi mọi cuộc tấn công khai thác dữ liệu từ bên ngoài.

Đây cũng là công trình đang được Chính phủ hỗ trợ thực hiện nhằm xây dựng cổng an toàn thông tin cho mô hình Chính phủ điện tử ở nước ta. Hiện chương trình được phát động tấn công thử nghiệm, tìm ra những lỗ hổng về bảo mật để sớm đưa vào sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá