Sóc lừa rắn chuông bằng 'nước hoa kẻ thù'

Sóc là món ăn ưa thích của rắn chuông. Nghiên cứu mới đây đã cho thấy con mồi lừa kẻ ăn thịt bằng cách ăn, cọ xát lên mình những mảnh da rắn bỏ đi hoặc tắm mình ở bãi đất nơi con rắn từng nghỉ.

Mùi đặc trưng của rắn giúp cho những con sóc đuôi rậm California khoả lấp mùi hương tự nhiên của cơ thể nó và nhờ đó tránh bị phát hiện.

"Đó là một ví dụ thú vị về chủ nghĩa cơ hội của động vật", nhà tâm lý học Donald Owings tại Đại học Davis, bang California, nhận định. "Nhờ thế chúng giành lại ưu thế của mình so với lũ rắn".

Nhóm nghiên cứu của Owings đã trông thấy những con sóc thu thập các mẩu da rắn bỏ đi, nhai nó và sau đó liếm lên lông của mình - một mẹo có thể đánh lừa lũ rắn, vốn có tầm nhìn hạn chế song lại rất thính mùi. Những con sóc tháo vát cũng tắm mình trong đất nơi rắn từng nghỉ ngơi.

Owings cho biết những mẹo mới tìm thấy chỉ là một vài trong số các thủ thuật đối phó với rắn của sóc; loài vật gặm nhấm này cũng có thể xù đuôi lên để doạ rắn chuông, cũng như phán đoán mức độ đe dọa dựa trên âm thanh của con rắn.

Theo T. An
Vnexpress/Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá