Sôi động thị trường thiết bị thu truyền hình kỹ thuật số

TP - Những bộ chuyển đổi (TV box) dù xuất hiện chưa lâu, nhưng đã bắt đầu lạc hậu và thay thế chúng là thiết bị thu nhỏ gọn qua cổng USB (USB-TV).

Việc Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) mở rộng vùng phủ sóng truyền hình kỹ thuật số (DTV) mặt đất đến hầu hết các địa phương trên toàn quốc, khiến thiết bị thu sóng DTV cho máy tính được tiêu thụ khá mạnh trong thời gian gần đây.

Nguồn hàng được nhập về chủ yếu từ Trung Quốc và một số nước châu Âu như Đức qua đường xách tay, nên hầu hết các Cty kinh doanh máy tính đều có bán loại thiết bị này.

Do nhập ồ ạt nên giá của mặt hàng đã giảm khá mạnh so với những tháng cuối năm ngoái, dao động trong khoảng từ 60- 100 USD.

Hiện, tại Việt Nam mới chỉ có VTC phủ sóng DTV trên toàn quốc nên các thiết bị thu cho máy tính đều bắt được 18 kênh truyền hình trong nước và quốc tế của đài này.

Riêng tại TP.HCM, Biên Hoà, Bình Dương, máy tính với thiết bị thu DTV có thể thu được 42 chương trình trong nước và quốc tế bao gồm VTV1, 2, 3, 4, VTC1, VTC2, HTV (Hà Nội), các kênh truyền hình của HTV (TP.HCM), CNN, HBO, DW, MTV, Discovery…

Theo các Cty phân phối sản phẩm, đối tượng chính của thiết bị thu DTV là những người làm việc trong điều kiện hay phải di chuyển, không có nhiều thời gian theo dõi truyền hình ở nhà.

Ngoài ra, thiết bị còn được nhân viên công sở, người yêu thích công nghệ cao tiêu thụ khá mạnh. Theo ước tính của các nhà cung cấp, số lượng thiết bị thu sóng DTV đạt khoảng 10.000 chiếc trong vài tháng trở lại đây. Mùa World Cup đang đến gần, các nhà cung cấp dự báo nhu cầu thiết bị thu sóng DTV cho máy tính sẽ tăng mạnh trong những ngày tới.

Chọn loại nào?

Humax USB-TV

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại thiết bị thu sóng DTV được chia làm 2 dòng chính: TV box và USB-TV. Dòng thứ nhất phải kể đến loại AverTV Box do Đài Loan sản xuất.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là không yêu cầu cấu hình tối thiểu của máy tính, có thể sử dụng cho cả máy xách tay và máy để bàn, không yêu cầu ổ cứng để cài chương trình.

Tuy nhiên, nhược điểm của AverTV Box là không có antenna đi kèm mà phải sử dụng đường antenna thông thường. Chất lượng hình ảnh của AverTV Box được đánh giá ở mức trung bình.

Một thiết bị khá thông dụng khác là Pioneer DVB-T 2870 USB do Trung Quốc sản xuất. Ưu điểm của thiết bị này là nhỏ gọn, chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn kích thước của một chiếc USB trữ dữ liệu thông thường, hỗ trợ ghi hình.

Ngoài ra, Pioneer DVB-T 2870 USB còn có ưu điểm là sử dụng antenna có sẵn và vì vậy có thể cắm vào cổng USB máy tính xách tay xem truyền hình ở bất cứ địa điểm nào có phủ sóng DTV. Tuy nhiên, thiết bị này đòi hỏi cấu hình máy tính khá cao: CPU PIV 2.4Ghz trở lên, Ram 256MB trở lên.

Được đánh giá có lượng tiêu thụ mạnh là loại Humax USB-TV do Hàn Quốc sản xuất bởi có khá nhiều tính năng trội hơn so với các thiết bị khác. Humax USB-TV rất nhỏ gọn, có thể sử dụng anten rất nhỏ như chiếc nắp chụp của USB. Đặc biệt, thiết bị này có phần mềm giải mã hỗ trợ để xem các chương trình DTV bị khoá mã tại một số khu vực như TP.HCM, Đà Nẵng, Ninh Bình.

Cty CDC, nhà phân phối Humax USB-TV tại Việt Nam còn viết phần mềm ghi lại dữ liệu để xem lại cả gói chương trình cùng một tần số. Với phần mềm này, người xem có thể ghi lại cả 9 kênh truyền hình cùng lúc và xem lại lúc rảnh rỗi. Loại thiết bị này yêu cầu máy tính có cấu hình thấp như CPU PIII 800Mhz trở lên, Ram 128MB trở lên.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá