Sông Amazon đã từng chảy theo chiều ngược lại

Sông Amazon, dòng sông lớn nhất thế giới, đã từng chảy từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, ngược chiều với dòng chảy hiện tại.

Sông Amazon. Ảnh do Nasa chụp

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện trong những khối đá trầm tích ở vùng trung tâm của Nam Mỹ còn lưu giữ những cây dùng để đâm cá được làm bằng đá, cho thấy chúng có nguồn gốc từ rìa phía Đông của châu lục này.

Nhà địa chất Russell Mapes nói điều này chứng tỏ rằng khoảng 65 đến 145 triệu năm trước, sông Amazon chảy từ Đông sang Tây.

Tuổi của các khối đá ở Nam Mỹ khác nhau giữa Đông và Tây. Những mẩu đá có 2,5 tỉ năm tuổi được tìm thấy ở rìa phía Đông, còn ở rìa phía Tây đá trẻ hơn nhiều. Nếu sông Amazon tiếp tục chảy từ Tây sang Đông như hiện nay, nhiều cây xiên cá tìm được dưới lòng sông phải có tuổi trẻ hơn bởi vì chúng bị cuốn trôi từ dãy Andes ở bờ Tây. “Nhưng chúng tôi tìm được những cây xiên cá cho thấy chúng có nguồn gốc từ phía Đông”- ông Mapes khẳng định.

Ông Mapes sẽ trình bày những phát hiện này tại hội nghị thường niên của Hội Địa chất Mỹ ở Philadelphia từ ngày 22 đến 25-10.

Theo Người lao động/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá