Sống bằng trái tim trong… ba lô

TPO - Sự sống đã quay lại với người đàn ông 40 tuổi, người Anh trong tình trạng chết lâm sàng khi được các bác sĩ lắp quả tim nhân tạo. Điều đặc biệt, trái tim ấy được đựng trong chiếc ba lô nên đi bất cứ nơi đâu, anh đều phải mang theo nó.

Sống bằng trái tim trong… ba lô

Matthew Green, 40 tuổi, nhà tư vấn dược phẩm ở London (Anh), được chẩn đoán mắc chứng loạn nhịp tim, dẫn tới suy tim và có thể đột ngột tử vong. Cách điều trị hiệu quả nhất là phải có người hiến tim cho anh, nhưng Green chờ suốt mấy năm mà không tìm được người hiến tim.

Tình trạng sức khỏe của Green ngày càng suy giảm nghiêm trọng, khiến các bác sĩ tại bệnh viện Papworth ở Cambridgeshire phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép tim nhân tạo cho anh.

Trái tim nhân tạo này có nhiệm vụ điều hòa lượng máu tới các cơ quan trên cơ thể bằng một chiếc bơm nhỏ nằm trong ba lô, món đồ Green luôn phải mang theo bên mình. Trái tim này nặng khoảng 170g, hoạt động tốt nhất trong khoảng ba năm. Trong khoảng thời gian này, nó đập khoảng 200 triệu nhịp.

Trái tim nhân tạo của
Trái tim nhân tạo của Matthew Green.

Anh Matthew Green chia sẻ: “Nếu là hai năm trước, tôi có thể đạp xe đi làm mỗi ngày. Tuy nhiên, khi nhập viện, tôi chỉ đi được vài bước. Tôi không thể làm việc trong thời gian dài. Nhưng giờ đây, tôi thấy mình khỏe mạnh, nhưng còn khá lạ lẫm với cảm giác lúc nào cũng phải mang chiếc ba lô chứa trái tim mới của mình”.

“Việc đưa tôi trở lại với cuộc sống là điều không tưởng. Tôi rất biết ơn bác sĩ tại bệnh viện Papworth, Cambridgeshire”.

Giáo sư Peter Weissberg, giám đốc Quỹ Trái tim Anh cho biết, dù hiện tại Green đã khỏe mạnh với trái tim nhân tạo, nhưng độ bền của quả tim này không thể bằng một trái tim khỏe mạnh thông thường. Biện pháp chữa trị hiệu quả nhất vẫn là tìm được người hiến tim.

Hơn thế, Green phải chi khoảng 20.000 bảng Anh dành cho việc bảo trì trái tim nhân tạo hàng năm. Đó không phải là mức phí thấp. Hy vọng Green sớm có được một trái tim thực để thay thế.”

Gia Bảo
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá