Song "táo" đối đầu: Beatles thua cuộc

Cuộc chiến pháp lý lê thê giữa ban nhạc huyền thoại Beatles với Apple Computer đã có một bước ngoặt lớn, khi vị thẩm phán người Anh tuyên bố: Apple hoàn toàn có quyền sử dụng logo quả táo trên dịch vụ iTunes.

Nguồn: AP

Apple Corps, hãng đại diện và "canh cổng" cho mọi quyền lợi thương mại, kinh tế của Beatles, cáo buộc việc Apple Computer sử dụng logo hình quả táo trên dịch vụ nhạc số ăn khách iTunes là sự "vi phạm thỏa thuận năm 1991", trong đó, cả hai bên đều đồng ý không xâm phạm vào lĩnh vực kinh doanh của nhau.

Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án Cấp cao Anthony Mann đã không nghĩ như vậy. Ông cho rằng logo quả táo đã được sử dụng để bổ trợ cho dịch vụ iTunes, chứ không phải soạn hay sáng tác nhạc số, do vậy, không phá vỡ thỏa thuận.

Mặc dù Vị giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple Computer tuyên bố "rất vui mừng vì đã bỏ lại bất đồng sau lưng", song dường như cuộc tranh cãi còn lâu mới có thể chấm dứt. Neil Aspinall, giám đốc Apple Corps, khẳng định sẽ tiếp tục vác đơn kiện lên Tòa phúc thẩm của Anh.

Apple Computer đã bán được hơn 1 tỷ ca khúc thông qua dịch vụ nhạc số iTunes - dịch vụ hiện đang "phủ sóng" trên toàn châu Âu, Mỹ, Canada, Úc và Nhật Bản. Mặc dù có tới hàng triệu ca khúc được bày bán trên iTunes song không hề có bất cứ bài hát nào của Beatles xuất hiện trong danh sách.

Trong phát biểu ngắn ngay sau phiên tòa, Jobs bày tỏ hy vọng phán quyết của Thẩm phán Anthony sẽ giúp biến chuyển tình hình. "Chúng tôi luôn luôn yêu quý Beatles và hy vọng là giờ đây, hai bên có thể hợp tác với nhau để đưa di sản nghệ thuật của Tứ quái lên iTunes".

Về phần mình, giới phân tích nhận định dẫu vụ đối đầu của hai "quả táo" thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý, song trên thực tế, nó không có ảnh hưởng gì lớn đến cả ngành công nghiệp máy tính lẫn âm nhạc.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng