Sống trong acid 

Các nhà khoa học làm việc tại khu rừng quốc gia Yellowstone tại Hoa Kỳ nói họ đã phát hiện được các vi trùng sống trong một mội trường acid mạnh chưa từng có.

Các vi trùng này sống tập trung trong các lỗ nhỏ của các tảng đá và các tảng đá này thường xuyên được ngâm trong các suối nước nóng có chứa acid sulphur, đậm đặc đến độ có thể hòa tan được các móng tay bằng sắt.

Các vi trùng này thực sự gắn mình vào trong các tảng đá giống như cách các sinh vật hóa thạch thời cổ đại.

Môi trường khắc nghiệt

Bước trên những vỏ bọc giống như đá của các vi khuẩn này, nhà vi khuẩn học Norman Pace bình luận, cũng giống như đi trên đống xương khô.

Mặc dù các vi khuẩn này có bề mặt màu trắng, các hòn đá này có ánh màu xanh lá cây rất rõ ở ngay phía dưới bề mặt đá.

Đây là bằng chứng về sự tồn tại của cuộc sống bên trong các vỏ bọc đá. Các vi khuẩn sống trong các lỗ nhỏ li ti, tắm mình trong acid sulphuric.

Một số lượng lớn các loại vi khuẩn khác nhau cùng tồn tại trong khối có bề mặt như đá.

Một giống tảo đặc biệt có lẽ đã thu nhận được lượng ánh sáng ít ỏi chui qua được bề mặt đá để cung cấp nguồn năng lượng chính cho các vi khuẩn.

Người ta cũng đã tìm thấy trong khối vi khuẩn các loại thuộc nhóm vi khuẩn nấm giống như nhóm gây ra bệnh lao hay bệnh hủi.

Có lẽ các vi khuẩn nấm này đã ăn thức ăn của các vi khuẩn sống xung quanh chúng.

Các vi khuẩn khác có thể tồn tại bằng khí gas sulphid hydro.

Môi trường sống của các vi khuẩn này nghe có vẻ rất khó khăn nhưng các nhà khoa học nói rằng môi trường như vậy lại có tác dụng bảo vệ quần thể vi khuẩn khỏi các yếu tố của môi trường bên ngoài, nhất là nguy cơ bị mất hết nước.

Gợi ý của các nhà khoa học là những người đang tìm cuộc sống trên sao Hỏa cho dù là ở dạng hóa thạch hay hiện tại nên tới các vùng có kết cấu tương tự trên sao Hỏa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá