Sony chế tạo Video Walkman

Mười tám tháng sau khi đối thủ Apple công bố sản phẩm máy nghe nhạc iPod có khả năng xem video, tập đoàn Sony cũng đang chuẩn bị cho ra mắt thiết bị nghe nhạc số Walkman đầu tiên có hỗ trợ tính năng này.

Ngày 2-3 tại Tokyo Sony cho biết dự kiến tới tháng 4 tới, họ sẽ tung ra thị trường châu Âu dòng sản phẩm Walkman NW-A800 series có khả năng xem video.

Sản phẩm này sẽ sớm có mặt tại các thị trường khác mặc dù hiện Sony chưa quyết định ngày ra mắt chính thức. Tại châu Âu, Sony sẽ tung ra ba kiểu máy: NW-A805, A806 và A808. Sự khác biệt lớn nhất giữa ba kiểu máy này là dung lượng bộ nhớ flash của chúng, lần lượt là 2GB, 4GB và 8GB.

Sony cho biết, chiếc màn hình LCD kích thước 2 inch đi kèm với sản phẩm này sẽ có độ phân giải QVGA (240 pixel x 320 pixel). Khác với chiếc màn hình nằm ngang của máy iPod, màn hình của chiếc Walkman NW-800 series sẽ có dạng nằm dọc, nhưng người dùng có thể xem video theo cả hai chiều ngang và dọc.

Sony đã sử dụng một số định dạng nhạc nén theo chuẩn ATRAC cho các file nhạc trong dòng máy này. Hãng này cũng cung cấp phần mềm để chuyển đổi các file nhạc sử dụng định dạng WAV, MP3 và Windows Media Audio sang ATRAC.

Người dùng cũng có thể tải trực tiếp các file MP3 vào Walkman, nhưng khi đó thời gian sử dụng pin của máy sẽ bị rút ngắn lại. Với các file video, Walkman NW-800 series có thể chiếu được các file video sử dụng định dạng mã hóa MPEG4 H.264/AVC.

Dòng máy mới Walkman của Sony có chiều rộng 44mm, dài 88mm và dày 9mm. Trọng lượng của nó là 53gr. Thời gian hoạt động của máy đối với một lần sạc pin đầy cũng tùy thuộc vào dạng file mà người dùng sử dụng.

Với các file nhạc, chiếc máy này hoạt động được khoảng 30 giờ liên tục với các file ATRAC được mã hóa với tỷ lệ nén 132 Kb/giây, còn với các file video MPEG4 được nén với tỷ lệ 768 Kb/giây nó có thể chạy được liên tục bảy giờ.

Các file video với tỷ lệ nén thấp hơn sẽ chiếm ít bộ nhớ hơn nhưng nó sẽ khiến chiếc Walkman này phải làm việc nhiều hơn để giải mã, khi đó thời gian hoạt động của nó sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 6 giờ 30 phút với các file được nén với tốc độ 384 Kb/giây.

Sony dự kiến sẽ bán kiểu máy NW-A805 với mức giá khoảng 237 USD, chiếc NW-A806 với giá 300 USD và chiếc NW-A808 với giá 390 USD. Trong khi đó, chiếc iPod video dung lượng 30GB của Apple được bán ở Đức chỉ có giá khoảng 375 USD. Mặc dù vậy, hai loại sản phẩm này rất khó so sánh với nhau về giá bởi iPod có một màn hình rộng hơn nhưng lại to hơn và nặng hơn những chiếc Sony Walkman video mới.

Những chiếc Walkman video mới của Sony không phải là những sản phẩm Walkman đầu tiên của hãng này hỗ trợ việc xem video. Hồi tháng 8-1998, hãng này đã từng cho ra đời chiếc GV-8 "Video Walkman" có khă năng đọc những băng cassette Video 8 được quay từ những chiếc camera.

Theo Nhân Dân/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng