Sony tiếp tục thu hồi pin máy tính

TPO – Hôm qua, 29/9, hãng điện tử Sony kêu gọi các công ty sản xuất máy tính xách tay thu hồi thêm loại pin có nguy cơ nóng chảy và gây cháy cao do hãng này sản xuất.

Người phát ngôn của Sony Takashi Uehara thông tin, trong ngày hôm qua, 29/9, đã có thêm hai hãng máy tính là Toshiba và Fujitsu đồng ý thu hồi các sản phẩm có sử dụng loại pin làm bằng hợp chất lithi, nâng con số pin được thay thế lên tới 7 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Một ngày trước đó, tập đoàn IBM và Levono thông báo đã cho thu hồi 526.000 pin máy tính.

Dell, tập đoàn sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, cũng ra thông báo ngày hôm qua cho biết hãng này đã tăng số pin bị thu hồi thêm 100.000 chiếc sau khi nhận thêm thông tin từ phía Sony.

Hãng Apple cũng đã thu hồi 1,8 triệu pin Sony được sử dụng trong các máy tính xác tay hiệu Mac.

Uehara cho hay mặc dù cả hai hãng Toshiba và Fujitsu chưa thông báo bất cứ trường hợp nào bị thương hoặc hỏng máy do sử dụng loại pin này,  nhưng Sony vẫn kêu gọi hai hãng này thu hồi pin nhằm giúp các khách hàng loại bỏ mối lo âu về tai nạn có thể xảy ra.

David Yang, một người phát ngôn khác của Sony cho biết loại pin bị thu hồi được sản xuất theo dây chuyền thuộc thế hệ đầu. Tuy nhiên, những người sản xuất máy tính có thể đã sử dụng loại pin này trong các mẫu máy tính mới hoặc ra đời sau các sản phẩm pin.

Ví như loại máy tính xác tay bị Dell thu hồi được bán trong khoảng giữa tháng 4/2004 và tháng 7/2006.

Yang cho biêt dây chuyền sản xuất hiện tại của Sony đã được cải tiến với tính năng bảo vệ cao hơn nhằm giảm thiểu nhưng phần tử khiến cho pin nóng chảy.

Hãng Sony cho biết loại pin đang bị thu hồi cũng được sử dụng trong một số sản phẩm điện khác như đầu DVD và máy quay camera cầm tay. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ vấn đề gì xảy ra với các sản phẩm kể trên.

Người phát ngôn của Ủy ban vì sự an toàn của người tiêu dùng tại Mỹ, Julie Vallese, cho biết, những chiếc máy tính bỏ túi là loại dễ bị hư hại nhất vì mạch vi xử lí của sản phẩm này và cường độ sử dụng liên tục làm tỏa ra rất nhiều nhiệt.

Sony hiện đang làm việc với cơ quan này nhằm xác định rõ những dây chuyền sản xuất, nhà máy và đơn vị nào đã chế tạo ra những chiêc pin bị lỗi. Theo bà Vallese, sô lượng pin bị thu hồi sẽ còn tăng thêm khi Sony bắt đầu cuộc điều tra.

Trong khi Sony cho biết hãng này vẫn đang tiếp tục đánh giá mức thiệt hại và các khoản chi phí dành cho vụ việc, tờ Asashi của Nhật Bản nhận định số tiền chi tiêu dự tính ban đầu, vào khoảng 245,2 triệu Đô la, có thể tăng lên gấp đôi.

Do ảnh hưởng của vụ việc,cổ phiếu của Sony đã sụt giảm 0,83% ở mức 4780 yên Nhật trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo trong ngày hôm qua.

Hà Giang
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng