Stick - Công cụ đa năng cho dekstop

TPO - Với công cụ Stick, bạn có thể mở nhanh công cụ ghi nhật kí hay các bảng ghi chú, mở nhanh bảng đọc tin RSS, hoặc xem lịch chỉ với một cái nhấp chuột.

Thông thường, người dùng máy tính phải click chuột vào các icon của chương trình, rồi khi chúng mở ra, bạn lại tốn thêm một khoảng không gian màn hình cho chúng.

Tuy nhiên, với công cụ Stick, các icon của những chương trình này sẽ được thay bằng các tab trên desktop nên rất gọn. Thao tác gọi và tắt chương trình bằng những tab này cũng rất nhanh, lại không tốn không gian màn hình.

 Cài đặt

Stick có dung lượng 5,41 MB, tải tại http://tinyurl.com/yvrhys. Sau khi tải về, bạn cài đặt chương trình. Khi tới phần lựa chọn Select Components, bạn đánh chọn tất cả các mục Tab Skins, Calendar Plug-In, Calculator Plug-In, RSS Plug-In, Demo Plug-In w/Source Code.

Lịch trên desktop

Bình thường, khi muốn tạo lịch trên desktop, tất cả các chương trình khác đều đặt ngay nó lên wallpaper, khiến desktop với những hình nền mà bạn kì công trang trí, bỗng trở nên “nham nhở” với đủ thứ những con số và chữ li ti.

Tuy nhiên, với Stick, bộ lịch của bạn sẽ được giấu trong một tab nhỏ gọn trên desktop và nó chỉ mở ra khi bạn cần đến.

Sau khi cài xong, trong system tray sẽ có biểu tượng chai nước  xuất hiện, nhấp chuột phải lên nó, chọn Calendar Tabs > Add Calendar… Ngay lập tức, một bộ lịch sẽ xuất hiện để bạn tiện theo dõi ngày tháng.

Trong lịch này, phía bên phải có ba nút bấm, nút  thể hiện 31 ngày trong tháng, nút  thể hiện 7 ngày trong tuần, nút  thể hiện các giờ trong một ngày.

Muốn đóng lịch lại, bạn nhấp chuột lên tab My Calendar là được.

 

Đọc tin RSS

Trước đây, khi muốn đọc các tin RSS, bạn phải mở các trình duyệt lên rất mất công. Với Stick, bạn chỉ cần một cái nhấp chuột là có thể dễ dàng theo dõi tin tức trong ngày.

Nhấn chuột phải lên  , chọn News Feed Tabs > Add News Feed…Trong cửa sổ mới, dòng Title, bạn điền tên cho thẻ RSS của mình, ví dụ “Tin tuc”. Trong dòng Feeds, bạn điền địa chỉ web cung cấp tin RSS, ví dụ http://rss.cnn.com/rss/cnn_topstories.rss, sau đó nhấn phím Add để đưa nó vào bản đọc tin. Làm tương tự để thêm các điạ chỉ khác vào.

Đánh chọn AutoPrune (Automatically delete entries that are no longer in the most recently downloaded feed) để chương trình tự xóa các địa chỉ cung cấp tin RSS không hoạt động.

Đánh chọn Show Text Preview, trong Show me..., bạn chọn 0 lines worth of preview (0 = autofit) để thể hiện hết nội dung bản tin; trong Refresh every..., bạn chọn 15 minute(s) 036 cứ sau mỗi 15 phút thì chương trình tư động cập nhật tin mới. Nhấn OK đề xác nhận chọn lựa.

Bây giờ, bạn hãy chờ vài phút, chương trình sẽ cập nhật các tin RSS. Bạn có thể làm nhiều tab theo các chủ đề khác nhau như trong nước, ngoài nước, âm nhạc, phim ảnh,... để dễ dàng theo dõi các tin hơn. Sau khi đọc xong, bạn nhấp chuột vào tab “Tin tuc” để đóng nó lại.

 

Thay thế commander

Tại sao bạn phải cài Total Commander nặng nề và cồng kềnh trong khi Stick có thể làm được điều này tốn hơn? Bạn nhấp chuột phải lên  , chọn Tab Manager..., sau đó, bạn nhấn phím. Ngay lập tức, “My Explorer Tab” sẽ hiện ra, trong Tab Properties, dòng Title, bạn gõ Commander From. Nhấn Add Tab > Navigator rồi trong Title bạn tạo tiếp một tab có tên Commander To.

Bây giờ, nếu đã sử dụng qua Total Commander, bạn chỉ việc mở Commander From và Commander To ra rồi lựa các folder cần chuyển file, sau đó kéo các file qua lại để chuyển hay copy chúng, rất tiện.

Để dễ dàng thao tác với các file hơn, trong Commander From và Commander To, bạn nhấn phím   ở góc phải trên, rồi chọn View Details để các mục hiện ra với kích cỡ nhỏ nhất, đồng thời hiện thị dung lượng để bạn dễ thao tác.

Bộ ghi chú đơn giản

Có khác nhiều công cụ tạo ghi chú trên desktop, nhưng tất cả chúng chỉ có khả năng tạo các file .txt trên desktop với nội dung ghi chú là tên file. Cách này rất rối, không ai dùng. Một số chương trình khác thì tạo các cửa sổ để bạn ghi nội dung vào đó, nhưng thời gian để gọi lên khá lâu hay chiếm nhiều không gian màn hình. Còn công cụ ghi chú của Stick thì nhỏ gọn, load rất nhanh.

Nhấn Add Tab > Notes, trong dòng trong Title, bạn đặt tên cho nó là “Ghi chu”. Việc ghi các thông tin của bạn cũng giống như trong MS Word hay Wordpad vậy. Nhấn Done để hoàn tất cài đặt.

Tính năng khác

Các lựa chọn dưới đây sẽ giúp bạn làm cho công cụ Stick trông đẹp hơn. Nhấp chuột phải lên một tab bất kì vừa tạo, Pin to Left Side of Screen, Pin to Right Side of Screen, Pin to Top Side of Screen và Pin to Bottom Side of Screen để chuyển tab đó qua phải, qua trái, lên trên, xuống dưới tùy vào ý thích.

Bạn nên chọn Pin to Right Side of Screen sẽ cho kết quả đẹp hơn vì phía bên phải của màn hình ít khi được dùng đến.

Nhấp chuột phải lên một tab bất kì, chọn Tab Properties, trong Appearance, mục Theme, nhấp chuột vào Use Windows Visual Style, rồi chọn kiểu thiết kế tab bạn thích, sau đó trong Behavior, bạn đánh chọn Auto Hide, Auto Show, Collapsed, Close Button Collapses, không chọn Always on Top để các tab tự động hiển thị khi bạn đưa chuột vào, biến mất khi bạn chuyển chuột đi chỗ khác và không cho các cửa sổ khác khi hoạt động (không chọn Auto Hide, Auto Show cho tab Commander From và Commander To).

Trong Transparency (%), bạn kéo thanh trượt qua lại để chọn được giá trị “tàng hình” thích hợp cho tab của bạn. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng