Sử dụng bếp gas an toàn

Vụ nổ do rò rỉ khí gas tại khu đô thị Đại Kim (HN) ngày 21/3 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với người dân trong việc sử dụng bếp gas. Sau đây là một số thông tin về cách phân biệt bình gas thật-giả, cách sử dụng bếp gas an toàn.

Nguyên nhân thường gây tai nạn về gas là nổ bình gas do bình rởm (những loại bình này vẫn đang trôi nổi khá nhiều trên thị trường) hoặc do sang chiết nạp gas trái phép.

Ở VN hiện có khoảng 30 Cty lớn, nhỏ kinh doanh mặt hàng gas, riêng ở HN có khoảng hơn 20 Cty. Trong đó chỉ những hãng gas lớn mới có đủ điều kiện sản xuất bình gas đạt tiêu chuẩn an toàn. Những bình gas này sau khi nạp gas xong phải thử rò rỉ, cân lại trọng lượng, nếu đủ mới cho xuất xưởng. Mỗi bình gas được kiểm định 5 năm/lần. Trên bình gas có in ngày kiểm định cuối cùng.

Nhiều hãng gas tư nhân mới ra đời vì mục đích lợi nhuận, để lợi dụng uy tín của hãng lớn, lập lờ đánh lận con đen, ví dụ như sản xuất bình gas, sau đó cho sơn màu giống hệt với màu bình gas của những hãng lớn để đánh lừa người tiêu dùng.

Gần 50% số cơ sở kinh doanh gas ở HN vi phạm quy định PCCC

Theo thống kê của Phòng CS PCCC thành phố HN, từ đầu tháng 3/2005 tới nay, phòng đã tiến hành kiểm tra 215 cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn HN và đã lập biên bản 103 cơ sở vi phạm các điều kiện an toàn về PCCC.

Các bình gas này thường không được kiểm định. Sau đó, đổi những bình gas này cho người tiêu dùng để lấy bình gas "xịn" của chính hãng, nạp vào đó loại gas kém chất lượng được lấy từ nguồn trôi nổi trên thị trường. Ngoài ra, hãng tư nhân mua đứt bình gas của những hãng lớn, sau đó, chiết nạp gas lậu vào để bán cho người tiêu dùng.

Để phân biệt, các Cty gas lớn thường có niêm phòng bình gas. Trên những niêm phong này có in ngày, tháng và số liệu của niêm bằng mực phun laze rõ nét. Còn các Cty nhỏ làm các niêm giả, không có các thông số. Người dân muốn phân biệt gas thật - giả thì khi bình gas mới được chuyển đến phải xem kỹ niêm phong của bình gas.

Làm gì để tránh rò rỉ khí gas?

Nguyên nhân nữa gây nổ khí gas là do rò rỉ khí gas: Thường do người dùng không tắt hẳn bếp sau khi sử dụng, không đóng van an toàn hoặc cũng có thể do dây dẫn bị đứt (do chuột cắn, dao cắt phải...).

Cách đề phòng là phải luôn luôn kiểm tra van, dây dẫn, sau khi dùng bếp phải luôn đóng van an toàn. Mỗi khi chuẩn bị nấu bếp, nếu phát hiện thấy mùi gas, thông thường phải mở cửa thông thoáng để gas thoát ra ngoài, tìm chỗ rò rỉ để bịt lại hoặc gọi ngay cho đại lý gas.

CẤP CỨU NẠN NHÂN KHI BỊ BỎNG

Bước đầu: Dập tắt lửa đang cháy trên quần áo và làm mát vết bỏng - tránh nạn nhân bị bỏng sâu và rộng thêm; dùng nước hoặc cát để dập tắt lửa, hoặc có thể dùng áo khoác, chăn, vải bọc kín chỗ đang cháy để dập lửa (không dùng vải nhựa, nylon để dập lửa); xé bỏ phần quần áo đang cháy âm ỉ hoặc bị thấm đẫm nước nóng, dầu hay các dung dịch hóa chất nếu ngay sau đó không có nước lạnh để dội vào vùng bỏng; bọc vùng bỏng chắc chắn rồi đổ nước lạnh lên.

Các vết bỏng ở tay thì để vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bỏng hoặc ngâm phần bị bỏng trong nước lạnh nhưng phải thay thường xuyên 3-4 phút một lần cho đến khi nạn nhân thấy đỡ đau rát; tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng rnhư giày, ủng, vòng nhẫn trước khi vết bỏng sưng nề; che phủ vùng bỏng bằng gạc, vải vô khuẩn nếu có hoặc bằng gạc hoặc vải sạch.

Chú ý: Đừng bao giờ dùng nước đá để làm mát vết bỏng hoặc ngâm toàn bộ cơ thể vào trong nước; tháo bỏ quần áo bị cháy đã được làm mát; sờ mó vào vết bỏng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá