Sử dụng máy in mực 3D chế tạo ra xương mới

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, đã sử dụng máy in mực 3D để tạo ra xương dùng trong phẫu thuật, chữa răng hay điều trị chứng loãng xương. Công trình này được đăng trên Tạp chí Trang thiết bị Nha khoa mới đây.

Sử dụng máy in mực 3D chế tạo ra xương mới

Theo Susmita Bose, trưởng nhóm nghiên cứu, sản phẩm “Bản in ra” sẽ thực hiện vai trò như thanh đỡ giúp xương mới phát triển và sẽ tiêu hủy khi xương đã phát triển đầy đủ.

Các nhà khoa học lấy một xương vật liệu là canxi phốt-phát sau đó bổ sung kẽm và silicon sao cho tăng gấp đôi sức mạnh của vật liệu. Tiếp đó, họ gắn vào một máy in 3D ProMetal sẵn có trên thị trường dùng để in các đồ vật kim loại.

Thay vì sử dụng mực in các máy in bơm phun một chất dẻo lỏng được sấy khô bó xung quanh bằng vật liệu nhỏ chỉ bằng nửa sợi tóc người. Cứ lớp này đến lớp khác, vật liệu sẽ dày lên cho đến khi có dạng như hình trụ kích cỡ bằng cục tẩy bút chì.

Cuối cùng, họ đặt nó trong một môi trường được kiểm soát với các tế bào xương người thực, trong vòng một tuần các tế bào xương người thực sẽ bám vào thanh đỡ giúp xương phát triển dễ dàng.

Những thử nghiệm tạo xương mới ở chuột và thỏ đã đạt thành công tốt, vì vậy khả năng các bác sĩ có thể tạo ra các mô xương theo ý muốn ở văn phòng trong một vài năm tới.

Theo Anh Minh
Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá