Sự nghiệp của con bị tác động bởi người cha

Kiểu cha khác nhau sẽ tác động đến việc, liệu đứa con có biết cách giao tiếp với đồng nghiệp, có tinh thần doanh nhân, có quá lo lắng về công việc, hay sẽ trở thành ông chủ

Trong cuốn "Nhân tố người cha", Stephan Poulter đã liệt kê 5 kiểu ông bố khác nhau: cực kỳ thành đạt, quả bom hẹn giờ, thụ động, vắng mặt và thông thái - những người có ảnh hưởng mạnh đến nghề nghiệp của con trai và con gái họ.

Chẳng hạn, những đứa trẻ có cha là "quả bom hẹn giờ" - hay bùng nổ những cơn tức giận trong gia đình - sẽ học được cách đọc tâm trạng và suy nghĩ của người khác. Những khả năng trực giác này giúp cho chúng giỏi giang trong những loại công việc như giám đốc nhân sự hay người giao dịch.

Song, cũng chính những đứa trẻ đó sẽ gặp khó khăn trong việc cảm nhận sự an toàn và phát triển lòng tin, Poulter, nhà tâm lý học lâm sàng làm việc với các thanh thiếu niên tại những trường học ở vùng Los Angeles, nhận định.

Kiểu cha khác nhau sẽ tác động đến việc liệu đứa con có biết cách giao tiếp với đồng nghiệp, có tinh thần doanh nhân, có quá lo lắng về công việc, hay sẽ trở thành ông chủ, Poulter viết.

Ngay cả người cha vắng mặt cũng có ảnh hưởng đến việc làm của các con mình, bằng cách truyền lại cảm giác về sự bỏ rơi và ruồng rẫy. Những đứa trẻ đó có thể rất thành đạt, trở thành nhân vật mà cha họ không bao giờ đạt tới, hoặc hướng sự tức giận vào những người giám hộ hoặc những người có quyền lực đã chỉ ra rằng họ chỉ làm việc tốt nhất khi làm kinh tế tư nhân.

"Nhiều người bảo "Tôi không bao giờ biết cha mình là ai" - ông nói - nhưng thực ra "họ biết đó là chuyện hoang đường. Họ biết nỗi căm thù của bà mẹ, biết nỗi tức giận của mình, và biết rằng ông bố là một kẻ tồi tệ. Hãy tin tôi đi, họ biết cha mình".

"Ảnh hưởng của ông bố tại công sở thực sự là một trong những bí mật được cất kỹ nhất", Poulter nói. Cuốn sách sẽ được xuất bản vào tháng tới.

Theo T. An
Vnexpress/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá