Sự sống trên sao Hoả ẩn mình dưới độ sâu

(TPO) So sánh điều kiện sống của một số sinh vật tìm thấy ở khu vực thuộc dòng sông chết Rio-Tinto (Tây Ban Nha) với địa chất nằm dưới bề mặt sao Hoả các nhà khoa học NASA kết luận: trên hành tinh này nhất thiết phải tồn tại sự sống.

Năm 2002, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học người Mỹ và TBN đã tới dòng sông chết Pio-Tinto - Nơi bề mặt được bao phủ bởi một lớp bùn màu vàng do các khoáng chất của sắt nằm dưới đáy sông tương tác với nước của dòng sông có độ axít rất lớn  tạo nên - để tìm kiếm sự sống tại một nơi được xem là tử địa đối vời mọi sinh vật của hành tinh Xanh.

Thật vô cùng kinh ngạc khi các họ phát hiện thấy những vi sinh vật đặc biệt có thể sống và phát triển dưới độ sâu 150 m kể từ đáy sông. Phát hiện này khẳng định rằng trong tự nhiên có những dạng sống không cần tới cả ôxy lẫn ánh sáng.

Sau đó các nhà khoa học đã thực hiện thành công một thí nghiệm trong đó  vi khuẩn đặc biệt có thể sống và phát triển trong môi trường  nhân tạo giống y hệt như ở sao Hoả.

Thành công này là một trong những nhân tố hết sức quan trọng để NASA đẩy nhanh tiến trình đưa tàu thăm dò tự động Spirit và Opportunity lên hành tinh Đỏ.

Khoáng chất trên bề mặt sao Hỏa

Có được những thông tin hết sức quý giá do 2 tàu thám hiểm gửi về, các nhà khoa học NASA đã khẳng định: Trước đây, nước đã từng có mặt trên hành tinh này, bởi ở đó có vô số những khoáng chất chỉ được tạo nên trong điều kiện có nước.

Ngoài ra, bầu khí quyển của sao Hoả có chứa khí mêtan. Điều này cho phép tiên đoán rằng trên hành tinh này tồn tại những loại vi sinh vật trong quá trinh hô hấp đã thải ra loại khí trên.

Vậy các chủng loại sinh vật này sống ở đâu? Theo dự đoán của NASA, chúng có thể định cư dưới bề mặt sao Hoả - nơi cấu trúc địa tầng bao gồm nước và bùn.

Hiện nay giả thuyết này rất được nhiều người ủng hộ và nó thực sự được khẳng định sau 4 năm nữa - khi NASA phóng một tàu thăm dò khác hiện đại hơn và có nhiều chức năng phân tích kết qủa khoa học hơn những thiết bị hiện đang làm việc trên sao Hoả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá