Sửa chữa tàu vũ trụ ngoài không gian

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết có thể phi hành đoàn tàu con thoi Discovery sẽ phải tiến hành sửa chữa tàu để giữ an toàn cho 7 nhà du hành trên đường trở về trái đất.

Nếu như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên trong 24 năm lịch sử bay của tàu vũ trụ Mỹ, các phi hành gia phải tham gia việc sửa chữa tàu vũ trụ ở ngoài không gian.

Hôm 31/7, Giám đốc Chương trình bay của NASA cho biết cơ quan này đang cố gắng xác định xem liệu 2 mảnh gốm chống nóng bị nhô ra từ vỏ chịu nhiệt của tàu Discovery có gây nguy hiểm khi con tàu này trở về trái đất hay không.

Tuy nhiên, theo các nhà quản lý của NASA thì họ chắc chắn tới 90% rằng hệ thống chống nóng thân tàu có thể chịu được áp lực rất lớn và nhiệt độ của khí quyển khi tàu trở về.

Dự kiến, công việc sửa chữa sẽ bao gồm  việc loại bỏ những mảnh gốm chống nóng bị hư hỏng trên thân tàu và khắc phục lỗi kỹ thuật.

Trả lời phỏng vấn truyền hình từ tàu con thoi, phi hành gia Eilleen tin tưởng chuyến trở về của họ sẽ thành công: "Chúng tôi cảm thấy tự tin khi trở về trái đất. Chúng tôi đã được tập huấn cho những tình huống như thế này 1 năm nay rồi và chúng tôi có 2 loại tia laser và máy quay camera khác nhau đặt tại nhiều góc để quan sát tàu Discovery. Do vậy chúng tôi rất tự tin trở về nhà".

NASA cho biết, họ đã ấn định ngày về cho tàu Discovery vào ngày 8/8, muộn hơn 1 ngày so với dự định, nhằm thêm thời gian sửa chữa cho các phi hành gia trên tàu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá