Sửa thành công tàu con thoi Discovery

Ngày 3/8 phi hành gia người Mỹ S. Robinson đã bước bộ ngoài không gian và dùng tay tháo thành công 2 miếng trám khoảng trống nằm dưới bụng tàu con thoi Discovery.

Phi hành gia Robinson đang rút miếng trám khoảng trống ra khỏi bụng tàu con thoi Discovery - Ảnh: AP
"Tôi rút nó ra ngoài rất dễ dàng mà chẳng phải vận sức nhiều. Tôi không thấy còn miếng trám khoảng trống nào bị lòi ra ngoài nữa. Tôi đã tận mắt kiểm tra. Mọi thứ dưới bụng tàu đều rất tốt", Robinson đã phát biểu như thế sau khi hoàn thành công việc kể trên, vốn chưa từng được thực hiện trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ.

Như vậy, phi hành gia này không cần phải dùng đến phương án 2 và 3 là dùng một cái kẹp để kéo hoặc dùng cưa để cắt miếng trám, vốn bị lòi ra ngoài gần 3 cm.

Robinson đã vào vị trí sửa chữa với sự hỗ trợ của một cánh tay robot thuộc Trạm không gian quốc tế (ISS). Anh nhận chỉ thị trực tiếp từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dưới mặt đất.

NASA lo ngại những miếng trám bị lòi ra ngoài kể trên có thể cản luồng gió, làm cho thân Discovery trở nên quá nóng khi con tàu bay vào bầu khí quyển của trái đất trên đường trở về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá