Sừng tê giác đắt hơn vàng

TP - Theo Tổ chức Bảo vệ các loài hoang dã quốc tế (CWI), giá sừng tê giác dạng bột ở Việt Nam vào khoảng 60.000 USD/kg, đắt hơn cả vàng. Tuy nhiên, việc nhiều người bỏ tiền mua sừng tê giác để mài thành bột chữa bệnh là sai lầm bởi nó không có tác dụng chữa bệnh.

Sừng tê giác đắt hơn vàng

Theo CWI, sừng tê giác chủ yếu được cấu tạo bởi chất sừng, cũng như thành phần của tóc và móng tay con người, chứ không có gì đặc biệt. Lâu nay, nhiều người châu Á tin sừng tê giác dạng bột có thể chữa bách bệnh, đặc biệt là ung thư.

Đa số sừng tê giác có nguồn gốc từ Nam Phi. Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan là thị trường chủ yếu buôn bán sừng tê giác dạng bột, theo CWI. Những kẻ buôn lậu thường vận chuyển gián tiếp sừng tê giác qua các nước ở châu Á, hoặc châu Âu để lách luật trước khi đến nơi tiêu thụ chính.

Theo số liệu thống kê của CWI, trong tự nhiên chỉ còn lại 5 loài tê giác với tổng số khoảng 26.000 con đang sống ở châu Phi và châu Á.

Tê giác Sumatra và Java ở Đông Nam Á bị đe dọa tuyệt chủng, hiện chỉ còn khoảng 300 con tê giác Sumatra và 45 con tê giác Java. Tại Việt Nam, con tê giác một sừng duy nhất được cho là đã chết dưới tay thợ săn tại rừng Quốc gia Cát Tiên năm 2010.

Ngày 1-6, tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã ở Việt Nam (WAR) sẽ tổ chức lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh chủ đề Bảo vệ Tê giác một sừng và các loài động vật hoang dã quý hiếm dành cho thiếu nhi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá