Suy thoái kinh tế giúp làm giảm khí thải

TPO - Sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể giúp cắt giảm ½ lượng khí nhà kính, một kết luận vừa được đưa ra hôm thứ 5 vừa rồi tại hội nghị quốc tế về thay đổi khí hậu tại Copenhagen (Đan Mạch).

Khí thải gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề toàn cầu mà bất cứ quốc gia nào cũng quan tâm.
Terry Barker, giám đốc trung tâm nghiên cứu thay đổi khí hậu của đại học Cambridge cho hay, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ làm giảm lượng khí thải tới năm 2012 nhiều hơn so với mức giảm 35% của cuộc khủng hoảng những năm 29-32 của thế khỉ 20. “Theo dự đoán thì lượng khí thải có thể giảm ít nhất 40 đến 50%.” 

Barker nói đã nhìn thấy những dấu hiệu đi xuống của ngành sản xuất điện ở Trung Quốc nhưng cần nhiều số liệu hơn để đưa ra được dự đoán chính xác. “Có thể chúng ta đang bi quan về mức GDP của toàn cầu nhưng bù lại có thể lạc quan vì lượng khí thải cacbon đang giảm xuống đáng kể.” 

Trong khi chờ đợi, ông thúc giục các chính phủ nên tận dụng cơ hội điều chỉnh nền kinh tế bằng cách đầu tư vào các ngành công nghiệp xanh: “Nếu tất cả các nước trong nhóm G20 chấp thuận bản thoả thuận về công nghệ xanh, nền kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi”

“Việc áp dụng nghiêm ngặt những mục tiêu cắt giảm lượng khí thải cacbon đồng nghĩa với việc những phí tổn cho nền kinh tế vĩ mô cũng sẽ giảm xuống.” Ông cho biết thêm.”Chúng ta có thể thấy rõ những lợi ích này. Lượng khí thải sẽ giảm xuống và nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên.”

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá