Tai nạn máy bay thường do phi công bị ảo giác

Một báo cáo do Uỷ ban an toàn giao thông Australia đưa ra đã phát hiện tất cả các phi công, ở thời điểm nào đó trong nghề, đều sẽ trải qua tình trạng rối loạn định hướng không gian, hoặc cảm nhận sai về hướng bay.

Tất cả các phi công đều chịu ảnh hưởng của những ảo giác kỳ lạ có thể dẫn đến tai nạn máy bay chết người. Ảnh: Pravda.
Báo cáo ghi nhận các phi công thường là nạn nhân của những ảo giác kỳ lạ, thậm chí một số người cảm thấy đang ngồi trên cánh máy bay.

Nghiên cứu cũng cho rằng, hơn 1/4 các ca tai nạn máy bay chết người có thể là hậu quả của tình trạng này.

Tarek Sardana, chủ tịch Liên đoàn Y tế hàng không quốc tế và tiến sĩ Martin Moore-Ede, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của Tổ chức nghiên cứu quốc tế Circadian cho rằng, việc thiếu ngủ kinh niên trầm trọng (do phải bay đêm nhiều và do di chuyển giữa các múi giờ), có thể gây ra rối loạn thị giác và thậm chí ảo giác.

Để giảm thiểu hiện tượng đó xảy ra, các phi công cần được học về chứng rối loạn không gian, và tiếp xúc với những tình huống giả tưởng.

Ngoài ra, các máy bay thiết kế hiện đại cũng có thể giúp giảm đáng kể ảnh hưởng của ảo giác không gian, nhờ các hệ thống cảnh báo sớm.

"Tuy nhiên, nếu phi công đã nghĩ rằng anh ta đang ngồi trên cánh máy bay, thì giải pháp duy nhất lúc đó là cho anh ta nghỉ ngơi và đi ngủ", Moore-Ede nói.

T. An
Theo VnExpress/Pravda.Ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá