Tai nghe dùng cơ thể người làm dây dẫn

Trung tâm nghiên cứu tại Tokyo của tập đoàn Sony vừa tìm ra phương pháp mới để truyền tín hiệu đến tai nghe không dây. Giải pháp của họ là dùng cơ thể người nghe làm vật truyền dẫn tín hiệu.

Ảnh: smarthome.com
Những tai nghe không dây hiện nay sử dụng Bluetooth - loại sóng tầm ngắn. Nhưng để có thể nghe được, người sử dụng phải kết nối tai nghe với một thiết bị khác. Ngoài ra, tín hiệu âm thanh rất dễ bị nhiễu nếu người nghe ngồi gần một thiết bị được hỗ trợ Bluetooth khác.

Hệ thống nghe nhạc mới sử dụng cơ thể của người nghe như một tụ điện (có khả năng tích và phát điện). Đầu tiên, máy chơi nhạc hoặc thiết bị chiếu video phát tín hiệu tới một miếng vải dẫn điện, chẳng hạn như cổ tay áo. Miếng vải chuyển đổi tín hiệu thành dòng điện có cường độ yếu chạy vào cơ thể. Hai miếng đệm nằm ở hai bên tai nghe sẽ thu tín hiệu điện từ cơ thể người nghe và nhanh chóng chuyển nó thành âm thanh.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng dòng điện chạy qua cơ thể người nghe có cường độ rất thấp - chỉ vài phần triệu Ampe - nên nó sẽ không gây nên bất kỳ tác động có hại nào. Để chuyển đổi dòng điện yếu như thế thành tín hiệu âm thanh tốt, Sony sử dụng tín hiệu cao tần, được số hóa để có thể truyền dữ liệu với tốc độ 48 kilobyte/giây. Công ty khẳng định rằng tốc độ đó đủ để mang đến âm thanh nổi chất lượng cao.

Theo Vnexpress/Newscientist

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá