Tải nhạc trên Internet tăng nhanh

Theo thống kê của Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI), số file nhạc được tải từ mạng Internet một cách hợp pháp trong 6 tháng đầu năm 2005 đạt 180 triệu.

Số người tải nhạc hợp pháp tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái
Con số này của năm ngoái là 157 triệu.

Sự gia tăng đột biến này một phần nhờ vào lượng khách hàng sử dụng Internet tốc độ cao tăng tới 13% so với năm ngoái và việc các chính phủ, tổ chức đẩy mạnh chiến dịch chống tải nhạc phi pháp.

"Đã có những bằng chứng cho thấy người yêu nhạc có xu hướng chuyển từ việc tải nhạc phi pháp sang tải nhạc hợp pháp. Đây là một tín hiệu tốt cho ngành thu âm và cho tất cả mọi người" - Chủ tịch IFPI J.Kennedy nói.

Hiện nay, toàn thế giới có hơn 300 website nhạc số, tăng gấp 3 lần so với cách đây 1 năm, và lượng khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ này là 2,2 triệu người so với 1,5 triệu vào đầu năm.

Những con số trên đây là rất lạc quan; tuy nhiên, giới "đạo chích âm nhạc" trên mạng vẫn đầy rẫy. Trong 6 tháng đầu năm, có tới 900 triệu file nhạc bị tải lậu. IFPI đã đâm đơn kiện hàng trăm tổ chức và cá nhân đưa nhạc lên mạng Internet một cách vô tội vạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá