Tạm biệt trình duyệt Netscape

AOL chính thức tuyên bố không phát triển và ngưng hỗ trợ việc sử dụng trình duyệt Netscape trong năm 2008, bỏ lại sau lưng quá khứ "hào hùng" của một trình duyệt đã dẫn đường cho kỷ nguyên Internet ngày nay.

Lật lại quá khứ, khi hãng Mosaic Communications - sau này đổi thành Netscape Communications - giới thiệu trình duyệt Mosaic Netscape đến người dùng và cho phép tải về sử dụng vào năm 1994.

Không bị ảnh hưởng bởi thời kỳ "công ty dot-com", Netscape gặt hái được những thành công bước đầu vào tháng 8-1995 và được AOL mua lại vào năm 1999.

Vào giữa thập niên 90, Netscape Navigator được xem là "vị vua" trong thế giới trình duyệt, góp phần thúc đẩy Internet phổ biến đến người dùng.

Tuy vậy, sau khi chiếm lĩnh thị trường trình duyệt, Netscape lại ngủ quên trên "ngai vàng" và từ từ bị truất phế bởi Internet Explorer của Microsoft sau khi IE ra mắt vào năm 1995 và được đưa hẳn vào hệ điều hành Windows (năm 1997) như là một phần tiện ích hỗ trợ người dùng duyệt Web, bất chấp những kiện tụng của luật chống độc quyền.

Đây là chiêu bài quan trọng đã giúp số lượng người dùng IE tăng vọt trong những năm tiếp theo đó và đưa trình duyệt này lên thống trị thị trường trình duyệt Web.

Kế đến, sự "nổi dậy" của trình duyệt mã mở Mozilla FireFox với phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2003 mà chính AOL là người "tiếp tay" hỗ trợ, trong khi AOL tiếp tục phát triển Netscape theo nền tảng sẵn có.

Phiên bản Netscape 6 được giới thiệu vào năm 2000 dựa trên nền tảng của mã nguồn từ Mozilla, khá thành công trong 2 năm cho đến phiên bản 7 ra đời "thầm lặng".

Năm 2005, AOL cố gắng giành lại thị phần bằng việc phát hành Netscape Browser 8. Sử dụng nền tảng của Mozilla và tăng cường khả năng tương thích với các chuẩn web, Netscape 8 cho phép người dùng biên dịch các trang web sử dụng công cụ của Internet Explorer trực tiếp ngay trong Netscape. Tuy nhiên, phiên bản này lại được làm "out-source" từ Mercurial Communications.

Phiên bản 9, phiên bản cuối cùng đặt nhiều kỳ vọng từ đội ngũ phát triển của chính AOL nhằm lại lấy hình ảnh Netscape Navigator. Người dùng yêu mến Netscape lại thấy được sự hào nhoáng của "vị vua" ngày nào nhưng chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Sự "tái tổ chức" trong hãng AOL đã đặt dấu chấm hết cho Netscape.

Tạm biệt Netscape!

Việc ngưng phát triển Netscape là điều có thể dự đoán trước khi mà Netscape chỉ nắm giữ 0.6% thị phần trình duyệt web trong khi IE chiếm lĩnh 77%, còn Mozilla FireFox vẫn tăng đều đặn với 16% (Thống kê của hãng Net Applications trong tháng 12-2007).

Trong khi AOL gom góp "tiền cắc" để đầu tư phát triển cho Netscape,"đại gia" Microsoft vung tiền "tặng không" IE cho người dùng. FireFox may mắn hơn nhờ "quả trứng vàng" của Google "ban tặng" cho Mozilla: đưa công cụ tìm kiếm này trở thành mặc định trong trình duyệt FireFox.

AOL sẽ tiếp tục phát triển các bản vá lỗi bảo mật cho Netscape 9 (nếu có) cho đến ngày 1-2-2008 và không thực hiện hỗ trợ người dùng cho bất kỳ phiên bản nào của trình duyệt Netscape.

Thông tin đã được đưa lên blog của Tom Drapeau, trưởng nhóm phát triển Netscape.com và website này cũng sẽ trở thành một cổng thông tin chung. Người dùng đang sử dụng Netscape được khuyến khích chuyển sang FireFox.

Kết quả không như mong muốn, những nỗ lực miệt mài không thu được kết quả, đầu tư "nhỏ giọt", đó là những nguyên nhân làm cho đội ngũ phát triển Netscape trong AOL trở nên thất vọng.

Cái chết của vị vua là điều không thể tránh khỏi. Chỉ còn lại một chút ngậm ngùi cho những người dùng đã sử dụng và yêu mến trình duyệt "Người thám hiểm" này.

Tạm biệt Netscape!

Theo Thanh Trúc
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá